ลานนา คัมมินส์ เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2526 เป็นลูกสาวสุดรักสุดหวงของ สุนทรี เวชานนท์ นักร้องสาวชาวเหนือชื่อดังของประเทศไทย ลานนาเป็นลูกครึ่งออสเตรเลียกับไทย เนื่องจากคุณพ่อของลานนาเป็นชาวออสเตรเลีย ส่วนชื่อลานนานั้น คุณแม่สุนทรีย์ได้ไปขอให้จรัล

โพรไฟล์

ชื่อจริง : ลานนา คัมมินส์
ชื่อเล่น : นา
วันเกิด : 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2526
คุณแม่ : สุนทรีย์ เวชานนท์ นักร้องสาวคำเมืองชื่อดังของประเทศไทย
พี่น้อง : มีพี่ชายหนึ่งคน
การศึกษา : Chiang Mai International School
งานอดิเรก : อ่านหนังสือ, ฟังเพลง, เล่นอินเตอร์เนท
แนวเพลงที่ชอบ : อคูสะติก, Easy Listening, เพลงพื้นบ้านทางภาคเหนือ
ความสามารถพิเศษ : ขี่ม้า, เล่นดนตรีพื้นเมืองทางภาคเหนือได้
ของสะสม : พระเครื่อง, เครื่องเงิน
ศิลปินในดวงใจ : สุนทรีย์ เวชานนท์
ผลงาน :
ผลงานเพลง
- ปี พ.ศ. 2547 อัลบั้ม ลานนา คัมมินส์ มีเพลงดังๆ เช่น สวัสดีเจ้า, ไว้ใจ๋ได้กา,กาสะลอง, ผู้หญิงธรรมดา
- ปี พ.ศ. 2548 อัลบั้ม ยินดีปีระกา มีเพลงดังๆ เช่น ยินดีปีระกา, แมงปอหลงลม, แค่เข้าใจ (ไม่ดังมาก)
- ปี พ.ศ. 2549 อัลบั้ม Happy Trip มีเพลงดังๆ อย่าง จ้องตากับความเหงา, เสื้อแห่งความสุข

ประวัติ

ลานนา คัมมินส์เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2526 เป็นลูกสาวสุดรักสุดหวงของ สุนทรี เวชานนท์ นักร้องสาวชาวเหนือชื่อดังของประเทศไทยลานนาเป็นลูกครึ่งออสเตรเลียกับไทย เนื่องจากคุณพ่อของลานนาเป็นชาวออสเตรเลีย ส่วนชื่อลานนานั้น คุณแม่สุนทรีย์ได้ไปขอให้ จรัล มโนเพ็ชร ซึ่งเป็นนักร้อง นักดนตรีพื้นบ้านของภาคเหนือที่โด่งดังมาก เป็นผู้ตั้งให้โดยเพี้ยนเสียงมาจากคำว่า ล้านนา นั่นเอง

ลานนาสนใจการร้องเพลงตั้งแต่สมัยเด็กๆ เนื่องจากเธอมีโอกาสได้เห็นคุณแม่ ไปร้องเพลงตามงานต่างๆ หลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งมีโอกาสได้ฟังงานของคุณแม่ จึงได้เริ่มซึมซับความเป็นนักร้อง นักดนตรี โดยเฉพาะในสไตล์ล้านนาเข้ามาแบบเต็มๆอีกทั้งคุณพ่อของลานนายังชอบฟังเพลงในสไตล์อื่นอีกหลากหลายแนว ทำให้เธอมีความสนใจที่จะเป็นนักร้อง นักดนตรีเจริญตามรอยคุณแม่ตั้งแต่อายุยังน้อย

ด้วยความรักความชอบในเสียงเพลง ลานนาจึงเริ่มฝึกฝนการร้องเพลงตั้งแต่ยังเล็ก โดยมีผู้ฝึกสอนคนสำคัญก็คือคุณแม่ของเธอนั่นเองและจากการที่เป็นคนรักในการแสดงออก โดยเฉพาะทางด้านการร้องเพลงนี้เอง ทำให้ลานนา ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของละครเวที THE MUSICAL CONCERTโดยเธอรับบทเป็นเอวีต้า นักแสดงชื่อดังของสเปน นอกจากนั้นลานนายังเข้าร่วมวงดนตรีแนวเมทัลกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียน จัดการแสดงดนตรีร่วมกัน โดยเปิดให้คนนอกได้เข้าชมอีกด้วย

ต่อมาคุณแม่สุนทรีย์ของลานนาได้เปิดร้านอาหารที่ชื่อ เฮือนสุนทรี ซึ่งเป็นร้านอาหารสไตล์พื้นบ้านทางภาคเหนือที่มีดนตรีสดคอบขับกล่อมผู้ที่มารับประทานอาหารทุกคืน และจากเวทีเล็กๆ ที่ร้านแห่งนี้ ได้กลายเป็นก้าวสำคัญ ในวงการเพลงของลานนา เมื่อลานนาได้ใช้เวลาว่างส่วนหนึ่งร้องเพลงกับวงดนตรีสดอยู่ที่ร้านอาหารเฮือนสุนทรีย์มาได้ระยะเวลาหนึ่ง จนกระทั่งวันหนึ่งทีมงานคัดเลือกสิลปินของบริษัทแกรมมี่ได้ไปนั่งรับประทานอาหารที่ร้านแห่งนั้นและเกิดสนใจสไตล์การร้องของลานนา จึงติดต่อขอสัมภาษณ์และถ่ายรูปลานนาไปทำสกู๊ป

หลังจากนั้นไม่นาน ลานนาก็ได้รับการติดต่อจากผู้ใหญ่ของทางบริษัทแกรมมี่ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ให้ไปลองแคสติ้งการเป็นนักร้องที่บริษัท ซึ่งช่วงนั้นเป็นเวลาที่ลานนากำลังเตรียมตัวที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศพอดี เธอจึงต้องตัดสินใจที่จะต้องเลือกอนาคตของตัวเอง ระหว่างการศึกษาต่อต่างประเทศ กับการเป็นนักร้องที่เธอใฝ่ฝันมาตั้งแต่เล็ก

เมื่อผ่านการแคสติ้ง จนบริษัทแกรมมี่เรียกตัวไปเพื่อเซ็นสัญญา เป็นสิลปินในสังกัด ลานนาก็ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ เพื่อเลือกอนาคตของตัวเอง หลังจากที่ได้ผ่านการตัดสินใจอันยากลำบาก และปรึกษาเรื่องอนคตกับคุณแม่แล้ว เอก็ให้คำตอบกับตัวเองว่าจะเดินหน้าสู่การเป็นสิลปินนักร้องที่โด่งดังเหมือนคุณแม่ให้จงได้

ลานนาผ่านกระบวนการทำเดโม เพื่อต่อยอดไปสู่การทำงานในอัลบั้มชุดแรกอยู่หนึ่งปีเต็ม หลังจากนั้น ในปี พ.ศ. 2547 อัลบั้มชุดแรกที่ชื่อ ลานนา คัมมินส์ ซึ่งเป็นชื่อจริงของตัวเธอเองก็ได้วางแผง ซึ่งถือเป็นงานที่มีควาแปลกใหม่สำหรับตลาดวงการเพลงไทยเป็นอย่างมาก ด้วยเพลงในรูปแบบเวิร์ล มิวสิค ที่ผสมผสานเครื่องดนตรีพื้นบ้านของไทยเข้าไปได้อย่างลงตัว บสวกกับเสียงสดใสที่เปี่ยมไปด่วยพลังของลานนา ทำให้งานเพลงชุดแรกของเธอ ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างมาก เพลงดังในอัลบั้มชุดนี้ได้แก่ เพลงเปิดตัวอย่าง สวัสดีเจ้า ถูกถามถึง และติดหูคนฟังภายในเวลาไม่นาน ต่อมาเพลงในอัลบั้มชุดนี้ก็ทยอยปล่อยออกมาให้สาธารณะชนได้ฟังกัน เช่น ผู้หญิงธรรมดา, กาสะลอง และ ไว้ใจ๋ได้กา ซึ่งทุกเพลงก็ล้วนได้รับความนิยม ขึ้นไปติดอันดับต้นๆ ของชาร์ตคลื่นวิทยุมากมายเลยทีเดียว

หลังจากประสบความสำเร็จกับอัลบั้มชุดแรกไปอย่างท่วมท้น ลานนาก็เร่งทำงานอัลบั้มชุดต่อไป แล้วปล่อยออกมาให้คนฟังได้เสพกัน ในปี พ.ศ.2548 โดยใช้ชื่อ ยินดีปีระกา ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ทำขึ้นเพื่อต้อนรับปีใหม่ วึ่งเป็นปีระกาอีกด้วย เพลงดังๆในอัลบั้มชุดนี้ได้แก่ ยินดีปีระกา, แมงปอหลงลม แต่ถึงอย่างไร กระแสของอัลบั้มชุดนี้ของลานนาก็ไมได้ดังเปรี้ยงปร้างเหมือนอย่างชุดแรก คงมีเพียงบางเพลงเท่านั้นที่คนรู้จัก และหลายคนก็ยอมรับว่าพลังทางงานเพลงของลานนาในอัลบั้มชุดนี้น้อยลงไป อีกทั้งผู้ฟังชาวไทยก็ไมได้รู้สึกแปลกใหม่กับการผสมผสานดนตรีสากลเข้ากับดนตรีพื้นบ้านภาคเหนือสักเท่าไรแล้ว

ต่อมาใน ปีพ.ศ. 2549 ลานนาก็กลับมาพร้อมกับอัลบั้ม Happy Trip ซึ่งเป็นการดึงคอนเซปของลานนาที่ชื่นชอบและหลงใหลการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจมาเขียนเป็นเพลงในอัลบั้ม เพลงในอัลบั้มนี้จะเน้นที่เนื้อหาซึ่งสอดแทรกปรัชญาการใช้ชีวิตลงไปด้วย เพลงดังในอัลบั้มชุดนี้ได้แก่ จ้องตากับความเหงา และ เสื้อแห่งความสุข ถึงแม้ว่าในอัลบั้มหลังๆ ของลานนาจะไมได้โด่งดังเปรี้ยงปร้างเท่ากับชุดแรก แต่เธอก็ยังคงมีแฟนเพลงที่เหนียวแน่น และทำงานเพลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งโปรเจคเพลงร่วมกับศิลปินคนอื่น และงานเพลงส่วนตัวของเธอ