ชลาทิศ ตันติวุฒิ หรือ เบน ชลาทิศ เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2524 ที่โรงพยาบาลสมเด็จ จังหวัดชลบุรี เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัวตันติวุฒิ เรียนชั้นอนุบาลที่โรงเรียนอนุบาลชลบุรี จนถึงชั้นประถมปีที่ 3 จากนั้นมาเข้าเรียนที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา ที่ชลบ

โพรไฟล์

ชื่อจริง : ชลาทิศ ตันติวุฒิ
ชื่อเล่น : เบน
วันเกิด : 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2524
สถานที่เกิด : โรงพยาบาลสมเด็จ ศรีราชา ชลบุรี
กลุ่มเลือด : B
ศาสนา : พุทธ
น้ำหนัก / ส่วนสูง : 92 กิโลกรัม / 177 เซนติเมตร
พี่น้อง : เป็นลูกคนเดียว
การศึกษา : ระดับอนุบาล โรงเรียนอนุบาลชลบุรี
ประถมศึกษา โรงเรียนอนุบาลชลบุรี
มัธยมศึกษา โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา
ปริญญาตรี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล
งานอดิเรก : กิน
ศิลปินที่ชอบ : george michael/ stevie wonder
ความสามารถพิเศษ : กินจุ กินได้ตลอดเวลา
อาหารที่ชอบ : ทุกชนิด
อาหารที่ไม่ชอบ : แตงกวา กับมะเขือเทศ
กีฬา : ไม่เล่นกีฬา เพราะขี้เกียจ
อุปนิสัยส่วนตัว : น่ารักสดใส
คติประจำตัว : smart strong sexy!
รางวัลที่ได้รับ : - อนุบาล 1 ได้รางวัลขวัญใจช่างภาพหนูน้อยคาวบอย ที่ห้างโอเชี่ยน ชลบุรี
- ป.4 ร้องเพลง ไดโนเสาร์ ของ เจ เจตริน ได้ที่ 1 รางวัลเป็นกล่องดินสอรถโฟล์คสีชมพู
- ป.5 ร้องเพลงพระราชนิพนธ์ สายฝน ได้ที่3
- ม.1 ยังไม่เข็ดกับการประกวดโฟล์คซอง ที่นี้ประกวดตอนงานคืนสู่เหย้า ได้ชนะเลิศที่หนึ่งของม.ต้น
- ม.2 ไปแข่ง Speech contest ได้ที่ 1
- ม.3 แข่งประกวดเพลงอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อม ได้ที่1
- ม.4 ได้ที่ 1จากการแข่งประกวดร้องเพลงภาษาอังกฤษระดับเขต
- ม.5 ได้ที่ 1 จากการประกวดร้องเพลงภาษาอังกฤษระดับจังหวัด
- ม.6 ได้ที่ 1 จากการประกวดร้องเพลงภาษาอังกฤษของภาคตะวันออก
ผลงาน :
ผลงานเพลง
-
เพลง Celebration
- เพลง Trun Off The Light
- เพลง Susan Jones (คัฟเวอร์เบิร์ดกับฮาร์ท) อัลบั้ม Perspective 1
- เพลง ใกล้ อัลบั้ม Bakery love is Forever
- เพลงคนข้างล่าง และเพลงล้มบ้างก็ได้อัลบั้ม Millon ways to love part 1
- อัลบั้มในนามของกลุ่ม B5
- อัลบั้ม เบน ชลาทิศ

ประวัติ

ชลาทิศ ตันติวุฒิ หรือ เบน ชลาทิศ เกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2524 ที่โรงพยาบาลสมเด็จ จังหวัดชลบุรี เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัวตันติวุฒิ เรียนชั้นอนุบาลที่โรงเรียนอนุบาลชลบุรี จนถึงชั้นประถมปีที่ 3 จากนั้นมาเข้าเรียนที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา ที่ชลบุรี แล้วจึงสอบเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดลในเวลาต่อมา

ด้วยความชื่นชอบและหลงใหลในการร้องเพลงตั้งแต่เด็ก จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการตัดสินใจสอบเข้าศึกษาต่อที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ และตั้งใจมุ่งมั่นฝึกฝนการร้องเพลงและเล่นดนตรีมาโดยตลอด ต่อมาได้รวมตัวกับกลุ่มเพื่อนที่รู้จัก ก่อตั้งกลุ่มโมโนโทน ซึ่งเป็นกลุ่มคนดนตรีที่ทำงานเพลงคุณภาพออกมา

ปี พ.ศ. 2544 ชื่อเสียงของเบนเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น เมื่อเพลง Celebration ซึ่งเป็นเพลงที่เบนร่วมกันทำกับเพื่อนกลุ่ม โมโนโทน และถือว่าเป็นเพลงแรกที่ของเบน ซึ่งได้แจ้งเกิดให้กับเบนในเวลาต่อมา เพราะเพลงนี้สามารถครองอันดับหนึ่งในชาร์ตเพลงของ คลื่น 104.5 แฟต เรดิโอ และ คลื่น 103.5 โมเดิร์น เลิฟ

หลังจากนั้นเพลงฝีมือของเบนหลายเพลงก็ได้รับการกล่าวถึงในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Trun Off The Light ตลอดไปถึงเพลง Susan Jones ซึ่งเป็นเพลงคัฟเวอร์ของ เบิร์ด กับฮาร์ท ซึ่งอยู่ในอัลบั้ม Perspective 1 น้ำเสียงของเบนเป็นที่พูดถึงในเรื่องของความมีพลังและไพเราะ ซึ่งทำให้ชื่อของเบนโดดเด่น ขึ้นมาอยู่แถวหน้าจากเพื่อนสมาชิกโมโนโทนทั้งหมด

เบนได้รับการติดต่อจากเจ้าพ่อเพลงรักชื่อดัง บอย โกสิยพงศ์ ให้ไปร่วมงานในอัลบั้ม Bakery love is Forever ในปี พ.ศ. 2545 กับเพลงที่ชื่อว่า ใกล้ และตามมาติดๆ กับงานเพลง คะแนนแห่งชีวิต จากอัลบั้ม พอ ของ บอย โกสิยพงศ์ ในปีต่อมา ด้วยน้ำเสียงที่ทรงพลังของเบน ส่งให้ชื่อของเขากลายมาเป็นนักร้องดาวรุ่งหน้าใหม่ที่ผู้ฟังให้ความสนใจในเวลาต่อมา

ปี พ.ศ. 2546 เบนได้มาร่วมงานกับบอย โกสิยพงศ์ อย่างเต็มตัวในอัลบั้ม Millon ways to love part 1 โดยเขาได้ร่วมร้องเพลง คนข้างล่าง และเพลง ล้มบ้างก็ได้ ซึ่งเป็นสองเพลงที่ได้รับเสียงตอบรับในอันดับต้นๆจึงยิ่งทำให้ชื่อของเบนเป็นที่กล่าวถึงในแง่ของการเป็นนักร้องน้ำเสียงคุณภาพมากขึ้นตามลำดับ

ปี พ.ศ. 2547 เบนได้ร่วมทำงานกับกลุ่มเพื่อนที่เป็นนักร้องซึ่งล้วนแล้วแต่เคยร่วมงานกับ บอย โกสิยพงศ์ อาทิ เค้ก, มาเรียม, โต๋ ออกอัลบั้มในนามของกลุ่ม B5 ซึ่งงานเพลงของบีไฟว์ จะเป็นเพลงป็อบที่เน้นการประสานเสียงและเมโลดี้ดนตรีที่พริ้วไหว เปิดพื้นที่ให้เบนได้แสดงฝีมือในการร้องที่พัฒนาขึ้นไปอีกระดับ

เดือนสิงหาคม ปี พ.ศ. 2548 เบนจึงได้มีอัลบั้มเดี่ยวของตัวเอง เป็นครั้งแรกในชีวิต เมื่อเขาร่วมงานกับ บอย โกสิยพงศ์ และเพื่อนกลุ่มโมโนโทน ออกอัลบั้มที่ชื่อ เบน ชลาทิศ ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดแรกที่เบนได้แสดงฝีมือการร้องและน้ำเสียงที่ทรงพลังของตัวเองเต็มๆ ทั้งชุดเป็นครั้งแรก ซึ่งคอนเซปในการทำงานอัลบั้มนี้ เบนต้องการให้งานเพลงของเขาอยู่เหนือกาลเวลา ผู้ฟังสามารถที่จะหยิบมาฟังได้ทุกเมื่อ ถึงแม้ว่าเวลาจะหมุนผ่านไปเพียงใดก็ตาม

จนถึงปัจจุบันชื่อของเบน ก็อยู่ในแถวหน้าของนักร้องชายน้ำเสียงคุณภาพ ซึ่งเขายังคงทำงานร้องเพลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งงานเพลงเก่าที่นำมาคัฟเวอร์ใหม่ และงานเพลงประกอบโฆษณา ประกอบละครมากมาย ล่าสุดเบนมีโอกาสร้องเพลงประกอบละครเรื่อง ชายกลาง ซึ่งเป็นละครเวทีของบริษัทเวิร์คพอยท์ จำกัด