หากเอ่ยถึง จี จิน-ฮี แฟนๆละครชาวไทยคงจะจดจำภาพของนายทหารหนุ่มนาม “มินจุงโฮ” จากภาพยนตร์ละครโทรทัศน์เรื่อง “แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง” ที่ทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 นำมาฉายได้เป็นอย่างดี เพราะด้วยบุคลิกที่ดูอบอุ่น เป็นมิตร แต่แฝงไปด้วยความแข็งแกร่งอยู่ภายใน

โพรไฟล์

ชื่อจริง : Ji Jin-hee (จี จิน ฮี)
วันเกิด : 24 มิถุนายน 1973
ส่วนสูง/น้ำหนัก : 178 cm. / 71 kg.
กรุ๊ปเลือด : B
สถานภาพ : สมรสแล้วกับลี ซิว ยอง ครีเอทีฟบริษัทโฆษณา
ของสะสม : กล้องถ่ายรูป
กีฬา : บาสเกตบอล
ยามว่าง : ชอบท่องเที่ยว ทัศนาจร วาดรูป
ความสามารถพิเศษ : ทำอาหาร งานศิลปะ ถ่ายภาพ
ดาราคนโปรด : จงฉู่หง
คติประจำใจ : ถ้าคนเรามองโลกในแง่ดีกันทุกคน ชีวิตจะรับรู้ได้ถึงความสุข ไม่ต้องไปคิดมากให้ยุ่งยากใจ
เข้าวงการ : มิวสิกวีดีโอของ โช ซุง บิน เพลง Like 3 Types of Movies ในปี 1999
ผลงาน :
ผลงานละครโทรทัศน์
- Yuth Bi Suh (ปี 2000)
- Sarang Ba Gen Nan Mol Ri (ปี 2000)
- Juliet’s Man (ปี 2000)
- Four Sisters (ปี 2000)
- Best Geuk Jang (ปี 2000)
- Passing Rain (ปี 2000)
- Love Letter (ปี 2003)
- Dae Jang Geum (ปี 2003)
- Miss Kim’s Making 1 Billion Won Project (ปี 2004)
- The 100th Bride (ปี 2005)
- A Spring Day (ปี 2005) ผลงานภาพยนตร์
- H (ปี 2002)
- The Trigger (ปี 2004)
- If You Were Me
- Perhaps Love (ปี 2005)

ประวัติ

หากเอ่ยถึง จี จิน-ฮี แฟนๆละครชาวไทยคงจะจดจำภาพของนายทหารหนุ่มนาม มินจุงโฮ จากภาพยนตร์ละครโทรทัศน์เรื่อง แดจังกึมจอมนางแห่งวังหลวง ที่ทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 3 นำมาฉายได้เป็นอย่างดีเพราะด้วยบุคลิกที่ดูอบอุ่น เป็นมิตร แต่แฝงไปด้วยความแข็งแกร่งอยู่ภายใน ได้มีส่วนผลักดันให้ จี จิน-ฮี ไม่เพียงโด่งดังในประเทศเกาหลีเท่านั้น แต่ชื่อเสียงดังข้ามฟ้าไปทั่วเอเชีย รวมทั้งประเทศไทยด้วย และไม่เพียงเท่านี้ จี จิน-ฮี ได้ก้าวจากดาราระดับเอเชียไปสู่ความเป็นดาราระดับโลก หลังจากปรากฏตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติครั้งที่ 62 ที่เมืองเวนิช ประเทศอิตาลี

จี จิน-ฮี เข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกเมื่อปี 2542 จากการรับเล่นมิวสิกวิดีโอให้กับโช ซุง-บิน เพลง Like 3 Types of Movies หลังจากนั้นปี 2543 และ 2544 ก็มีงานละครในบทนักแสดงสมทบออกมามากมาย ได้แก่ Yuh Bi Suh, Sarang Ba Gen Nan Mol Ri, Four Sisters และ Best Geuk Jang จี จิน-ฮี ได้รับบทนำเป็นครั้งแรกในละครร่วมทุนสร้างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นเรื่อง Passing Rain เมื่อปี 2545 โดยร่วมแสดงกับ เรียวโกะ โยเนกูระ นางเอกจากเรื่อง Artificial Beauty ปลายปีเดียวกัน จี จิน-ฮี มีผลงานภาพยนตร์เรื่อง H ออกฉายที่เกาหลี ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขารับบทเป็นนักสืบ ตำรวจหนุ่มไฟแรงที่เข้ามามีส่วนในการทำคดีของฆาตกรโหดฆ่าต่อเนื่องรายหนึ่ง ที่มีตัวอักษร H เป็นกุญแจสำคัญในการไขปริศนาของคดีนี้

จี จิน-ฮี ประสบความสำเร็จสูงสุดใน ปี 2546 เขากลายเป็นพระเอกที่มีละครเรตติ้งสูงถึงสองเรื่องซ้อนในปีเดียวกัน เรื่องแรก Love Letter ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซี ละครอีกเรื่อง คือ Dae Jang Geum (แดจังกึม) ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซี โดยละครเรื่องแดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวงนั้นเป็นเรื่องราวดัดแปลงจากเรื่องจริงของ จัง กึม ที่รับบทโดย ลี ยอง-เอ แพทย์หญิงคนแรกของเกาหลีที่ต้องมาดูแลอาการเจ็บป่วยให้กับจักรพรรดิในช่วงศตวรรษที่ 16

นอกจากนี้ จี จิน-ฮี มีผลงานภาพยนตร์เรื่อง If You Were Me ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เป็นการรวมผู้กำกับระดับแนวหน้าของวงการ มาทำภาพยนตร์สั้นที่มีเนื้อหากล่าวถึงสิทธิมนุษยชน ช่วงปี 2547 จี จิน-ฮี กลับมารับงานละครอีกครั้งแนวคอมเมดี้เรื่อง Miss Kims Making 1 Billion Won Project โดยเขารับเป็น ปาร์ค มู-ยูล ช่างภาพหนุ่มจอมกะล่อนที่ต้องกลายมาเป็นสามีจำเป็น หลังพาเจ้าสาวแสนสวยหนีจากงานแต่งงาน

หนุ่มคนนี้ ยังมีผลงานภาพยนตร์แนวสงครามเรื่อง The Trigger อีกทั้งเมื่อปีที่แล้ว ก็มีงานละครในไต้หวันเรื่อง The 100th Bride และเรื่อง A Spring Day ซึ่งเรื่องนี้เป็นการนำละครญี่ปุ่นเรื่อง Heavens Coins มาสร้างใหม่ในฉบับเกาหลี ไม่เพียงแค่นั้น ความโด่งดังของ จี จิน-ฮี ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้เขาได้รับบทนำในเรื่อง Perhaps Love ของผู้กำกับ ปีเตอร์ ชาน ส่งผลให้เขาต้องเดินทางไปยังประเทศจีนและอีกหลายประเทศเพื่อโปรโมตภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่มีนักแสดงชั้นนำอย่าง คาเนชิโรทาเคชิ ร่วมงานด้วย และที่สำคัญ Perhaps Love ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง รางวัลอะคาเดมี อวอร์ด ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม คาดหมายว่า ชื่อของ จี จิน-ฮี จะเริ่มเข้าสู่ระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมภาพยนตร์โลก

ด้านชีวิตครอบครัว จี จิน-ฮี ได้อธิบายถึงตัวเองว่าเป็นคนเรียบง่าย แต่มุ่งมั่นในการงานที่ทำ และมีความสุขกับความรักที่ไร้เงื่อนไข ซึ่งปัจจุบันเขาได้สละโสดไปเรียบร้อยเมื่อปลายปี 2547 กับ ลี ซิว ยอง ครีเอทีฟบริษัทโฆษณา หลังจากคบหาดูใจกันนานถึง 6 ปี ชีวิตคู่ของเขามีความสุขและเข้าใจกันดี จินฮีพูดถึงภรรยาว่าเป็นคนสวยหวาน นุ่มนวล แต่ก็ดูเซ็กซี่ มีส่วนคล้ายจงฉู่หง ดาราคนโปรดที่เขาชอบมาก