ปาล์มมี่ หรือ อีฟ ปานเจริญ เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2524 เป็นลูกครึ่งไทยกับเบลเยี่ยม เธอเกิดและใช้ชีวิตช่วงเด็กอยู่กับญาติที่เมืองไทย ส่วนครอบครัวของเธอทำงานอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ปาล์มมี่เรียนหนังสือที่โรงเรียนพระแม่มารี (เซ็นหลุยส์) จนกระทั่งอายุ

โพรไฟล์

ชื่อ : อีฟ ปานเจริญ
ชื่อเล่น : ปาล์มมี่
วันเกิด : 7 สิงหาคม พ.ศ. 2524
ราศี : กรกฏ
ลูกครึ่ง : ไทย-เบลเยี่ยม
การศึกษา : - ประถมศึกษา เรียนที่โรงเรียนพระแม่มารี(เซ็นต์หลุยส์)
- ไฮสคูล เรียนที่วิทยาลัยโฮลีครอสส์ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย
แนวเพลงที่ชอบ : โฟล์คร็อค
ศิลปินที่ชอบ : Bic Runga (ศิลปินชาวมาเลย์)
ผลงาน :
ผลงานเพลง
- ปี พ.ศ. 2544 อัลบั้ม Palmy
- ปี พ.ศ. 2546 อัลบั้ม Stay
- ปี พ.ศ. 2549 อัลบั้ม Beautiful Ride ผลงานอื่นๆ
- แต่งเนื้อเพลง ใจหายไปเลย ของวงมีสเตอร์ ทีม เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ชื่อ One Look One Touch
- ร้องคอรัสเพลง รู้ตัวว่าดีไม่พอ ของ ตุ้ย-ธีรภัทร์ สัจจะกุล
- ทำเพลงพิเศษชื่อ ความทรงจำสีจาง ประกอบภาพยนตร์เรื่อง แฟนฉัน

ประวัติ

ปาล์มมี่ หรือ อีฟ ปานเจริญ เกิดเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2524 เป็นลูกครึ่งไทยกับเบลเยี่ยม เธอเกิดและใช้ชีวิตช่วงเด็กอยู่กับญาติที่เมืองไทย ส่วนครอบครัวของเธอทำงานอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ปาล์มมี่เรียนหนังสือที่โรงเรียนพระแม่มารี (เซ็นหลุยส์) จนกระทั่งอายุได้ 12 ปี ซึ่งเธอได้เรียนจนจบชั้นประถมศึกษาพอดี ปาล์มมี่ก็ทนคิดถึงคุณแม่ไมไหว จึงบินไปอาศัยอยู่กับแม่ที่ประเทศออสเตรเลีย ในเวลาต่อมา

ที่ประเทศออสเตรเลีย ปาล์มมี่ได้พบกับสังคมใหม่ ที่เธอไม่เคยรู้จักมาก่อน ซึ่งก็ทำให้เธอได้ค้นพบความรัก ความชอบที่แฝงอยู่ในตัวของเธอมาตลอด หลังจากที่เธอเข้าเรียนต่อที่วิทยาลัยโฮลีครอสส์ ในเมืองซิดนีย์นั้น ปาล์มมี่พบว่าเธอชอบเรียนวิชาศิลปะมาก และยังชอบการร้องเพะลง และเล่นดนตรีอีกด้วย ปาล์มมี่มักใช้เวลาว่างหลังจากการเรียน เข้าชมงานนิทรรศการศิลปะต่างๆ ตามพิพิธภัณฑ์และแกลอรี่ที่มีอยู่ทั่วไปในวิทยาลัย และภายในเมืองซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความหลงใหลในงานศิลปะที่ติดตัวเธอมาจนถึงตอนโต

นอกจากนั้น ปาล์มมี่ยังชอบการฟังเพลง ร้องเพลงมากจนเข้าเส้นเลือด เธอต้องเดินเข้าออกร้านขายซีดีทุกวัน เพื่อที่จะหาซื้อเพลงของศิลปินต่างๆ ไปฟัง และนับว่าเธอเป็นคนที่ฟังเพลงเยอะมากกว่าคนในวัยไล่เลี่ยกัน หลังจากที่ทั้งฟัง ทั้งร้อง จนมีความรู้ ความเข้าใจดนตรีระดับหนึ่งแล้ว ปาล์มมี่ก็ใช้เวลาที่เหลือจากการเรียน เล่นกีตาร์และหัดแต่งเพลงเก็บเอาไว้อีกด้วย

ปาล์มมี่ฝึกฝนร้องเพลง เล่นกีตาร์ อย่างพากเพียรเป็นระยะเวลานาน จนในที่สุดเธอก็ตัดสินใจทีจะเป็นนักร้องอาชีพ เมื่อเรียนจบชั้นไฮสคูล ปาล์มมี่พยายามไปสมัครเป็นักร้องตามค่ายเพลงต่างๆ ของออสเตรเลีย ซึ่งก็ยังไม่มีค่ายไหนที่ถูกชะตากับเธอเลยสักค่ายเดียว จนกระทั่งในที่สุด ปาล์มมี่จึงตัดสินใจมาแสวงหาโอกาสที่ประเทศไทย จากคำแนะนำของคุณแม่ของเธอเอง

เธอกลับมาที่ประเทศไทย พร้อมกับการทำงานร้องเพลงและแต่งเพลงอัดใส่เทปเดโม แล้วนำไปยื่นเสนอให้กับค่ายแกรมมี่ด้วยตัวเอง และด้วยคุณภาพของเสียงร้องที่เธอฝึกฝนมาจนช่ำชอง ก็ทำให้ปาล์มมี่ได้รับการตกลงให้เซ็นสัญญาเป็นสิลปินในสังกัดในที่สุด

งานแรกของปาล์มมี่ในฐานะหนึ่งในพนักงานค่ายแกรมมี่ คือการ แต่งเนื้อเพลง ใจหายไปเลย เป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ หลังจากนั้น ปาล์มมี่ก็ได้รับงานที่สอง เป็นการร้องคอรัสให้กับ ตุ้ย-ธีรภัทร์ สัจจะกุล ในเพลง รู้ตัวว่าดีไม่พอ ซึ่งจากผลงานทั้งสองชิ้นดังกล่าว ก็ทำให้ชื่อของปาล์มมี่เป็นที่สนใจสำหรับนักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ในค่ายมากมาย

ต่อมาใน เดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2544 อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกที่ชื่อ Palmy ก็ได้ฤกษ์วางแผง ทำให้ใครหลายคนรู้จักเธอในฐานะบทบาทของศิลปินหญิง ผู้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งเสียงร้องที่มีคุณภาพ ตลอดจนความสามารถทางด้านดนตรีที่มีอยู่อย่างเปี่ยมล้น งานเพลงในอัลบั้มแรกของปาล์มมี่นั้น ถือว่าโด่งดังและประสบความสำเร็จอย่างสูง ทั้งในเรื่องยอดขาย และด้านของรางวัลต่างๆ เพลงดังในอัลบั้มชุดนี้มีมากมาย อาทิ อยากร้องดัง ดัง, อยู่ต่อได้หรือเปล่า, แปดโมงเช้าวันอังคาร, ทบทวน, กลัว, ฟ้าส่งฉันมา, ฝันดีแค่ไม่กี่คืน

หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น ปาล์มมี่ก็ซุ่มทำงานเพลง อย่างตั้งใจจริงจัง จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2546 อัลบั้มชุดที่สองที่ชื่อ Stay ก็ออกมาให้แฟนเพลงหายคิดถึงกัน ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากแฟนเพลงเช่นเคย เพลงฮิต ในอัลบั้มชุดนี้ได้แก่ ทำเป็นไม่ทัก, พูดไม่เต็มปาก, พรุ่งนี้อาจไม่มีฉัน และ Stay

ปาล์มมี่ยังคงทำงานเพลงที่เธอรักและชอบอย่างต่อเนื่อง และมีอัลบั้มเพลงชุดที่ 3 ในปี พ.ศ. 2549 ใช้ชื่อว่า Beautiful Ride ซึ่งมีเพลงดังอย่าง Tick Tock, ความเจ็บปวด กุญแจที่หายไป เป็นต้น

นอกจากนี้เสียงร้องและฝีมือของปาล์มมี่ยังไปเข้าตาผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง "แฟนฉัน" ซึ่งเป็นหนังไทยที่ทำรายได้สูงอันดับต้นๆ ตั้งแต่เคยมีมา โดยมให้เธอร่วมทำงานเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ มาหนึ่งเพลง ซึ่งเพลงนั้นมีชื่อว่า ความทรงจำสีจาง ซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างสูงอีกเช่นกัน