แคลช เป็นกลุ่มศิลปินร็อครุ่นใหม่มาแรง ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของสมาชิก 5 คนได้แก่ แบงค์ - ปรีติ บารมีอนันต์ (ร้องนำ), พล - ธนะพล ฤกษ์สมผุส (กีตาร์), แฮ๊ค - ฐาปนา ณ บางช้าง(กีตาร์), สุ่ม - สุกฤษ์ ศรีเปารยะ (เบส) และ ยักษ์ - อนันต์ ดาบเพ็ชรธิกรณ์ (กลอง) ซึ่งเป

โพรไฟล์

: ชื่อจริง : ปรีติ บารมีอนันต์
ชื่อเล่น : แบงค์
ตำแหน่งในวง : ร้องนำ
วันเกิด : 20 ตุลาคม พ.ศ. 2525
: ราศี : ตุลย์
: การศึกษา : ปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาออกแบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
: ประสบการณ์ทางดนตรี : แต่งเนื้อร้อง และทำนอง
: รางวัลที่เคยได้รับ : รางวัลนักร้องนำยอดเยี่ยม และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1
Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 3 ปี 2541

: ชื่อจริง : คชภัค ผลธนโชติ
ชื่อเล่น : พล
ตำแหน่งในวง : กีตาร์
วันเกิด : 2 มกราคม พ.ศ.. 2524
: ราศี : ธนู
: การศึกษา : ปริญญาตรี คณะคอมพิวเตอร์ธุรกิจ มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์
: เครื่องดนตรีที่เล่นได้ : ทรัมเปต, กีตาร์
: รางวัลที่เคยได้รับ : รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ในการประกวดโยธวาทิต ชิงแชมป์ประเทศไทย

: ชื่อจริง : ฐาปนา ณ บางช้าง
ชื่อเล่น : แฮ็ค
ตำแหน่งในวง : กีตาร์
วันเกิด : 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2524
: ราศี : เมษ
: การศึกษา : ปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ เอกดนตรีศึกษาสากล สถาบันราชภัฎบ้านสมเด็จ
: เครื่องดนตรีที่เล่นได้ : กลอง, เปียโน, คีย์บอร์ด, กีตาร์
: รางวัลที่เคยได้รับ : รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ในการประกวดโยธวาทิต ชิงแชมป์ประเทศไทย

: ชื่อจริง : สุกฤษ์ ศรีเปารยะ
ชื่อเล่น : สุ่ม
ตำแหน่งในวง : เบส
วันเกิด : 21 มกราคม พ.ศ. 2525
: ราศี : มังกร
: การศึกษา : ปริญญาตรี คณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล
: เครื่องดนตรีที่เล่นได้ : ดับเบิ้ลเบส, ทรอมโบน, เบส
: รางวัลที่เคยได้รับ : รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการประกวดโยธวาทิต ชิงแชมป์ประเทศไทย

: ชื่อจริง : อนันต์ ดาบเพ็ชรธิกรณ์
ชื่อเล่น : ยักษ์
ตำแหน่งในวง : กลอง
วันเกิด : 24 มกราคม พ.ศ.2525
: ราศี : มังกร
: การศึกษา : ปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์สื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง
: เครื่องดนตรีที่เล่นได้ : ทูบา, เปียโน, กลอง
: รางวัลที่เคยได้รับ : - รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ในการประกวดโยธวาทิต ชิงแชมป์ ประเทศไทย
- รองชนะเลิศอันดับ 1 Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 3 ปี 2541

ประวัติ

แคลช เป็นกลุ่มศิลปินร็อครุ่นใหม่มาแรง ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของสมาชิก 5 คนได้แก่ แบงค์- ปรีติ บารมีอนันต์ (ร้องนำ), พล - ธนะพล ฤกษ์สมผุส (กีตาร์), แฮ๊ค - ฐาปนา ณ บางช้าง(กีตาร์), สุ่ม - สุกฤษ์ ศรีเปารย(เบส) และ ยักษ์ - อนันต์ ดาบเพ็ชรธิกรณ์ (กลอง) ซึ่งเป็นเพื่อนที่เรียนมัธยมที่โรงเรียนราชวินิตบางแก้วร่วมกันมา โดยใช้ชื่อในการรวมวงครั้งแรกว่า LUCIFER

วง LUCIFER ได้เข้าร่วมประกวดงาน ฮอตเวฟ มิวสิค อวอร์ด ครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2540 และครั้งที่ 3 ในปี พ.ศ. 2541 ซึ่งในช่วงนั้นเวทีการประกวดดังกล่าว เป็นที่สนใจของวงดนตรีรุ่นใหม่ที่ยังศึกษาในระดับชั้นมัธยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่หนึ่งในการแสดงออกถึงความความสามารถทางด้านดนตรีของเด็กในวัยมัธยม ซึ่งในอดีตมีอยู่อย่างจำกัด ประกอบกับวงดนตรีที่ผ่านเวทีการประกวดฮอตเวฟ มิวสิคอวอร์ดได้มีรางวัลและประสบการณ์เป็นใบเบิกทางผ่านเข้าสู่วงการดนตรีมากมายหลายวง

และจากประสบการณ์ในการประกวดบนเวทีฮอทเวฟ มิวสิค อวอร์ดทั้งสองครั้งนั้น ทำให้ชื่อของพวกเขาได้เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่คนดนตรีมากขึ้น ถึงแม้ว่าวง LUCIFER ของพวกเขาจะได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวด แต่ลีลาการเล่น ตลอดไปถึงการร้องของหนุ่มแบงค์ นักร้องนำนั้น เป็นที่สนใจของผู้ชมอย่างมาก จนพวกเขาได้รับการติดต่อให้ไปลองออดิชั่นการเป็นศิลปินในสังกัดอัพจี ซึ่งเป็นสังกัดย่อยของค่าย แกรมมี่ ที่กำลังมองหาศิลปินร็อครุ่นใหม่มาผลิตผลงานสู่ตลาด

เมื่อฝีไม้ลายมือของทั้ง 5 หนุ่มเป็นที่ถูกใจผู้บริหารของค่าย เด็กหนุ่มทั้ง 5 ก็ได้ทำงานอัลบั้มชุดแรกของตัวเองในชื่อ ONE พร้อมๆ กับการเปลี่ยนชื่อวงของตัวเองจาก LUCIFER เป็น Clash เพื่อให้มีความหมายที่หนักหน่วง รุนแรงขึ้นตามสไตล์การเล่นดนตรีของพวกเขา งานเพลงชุดแรกของแคลชประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีเพลงดังของอัลบั้ม อย่าง "กอด" ก็เป็นฝีมือการแต่งทั้งเนื้อร้องและทำนองของแบงค์ นักร้องนำของวงเอง

ต่อจากเพลงโปรโมท อย่าง "กอด" ที่ทำให้หลายต่อหลายคนสนใจงานเพลงของห้าหนุ่มวงแคลชมากขึ้นแล้ว เพลงเร็ว และเพลงช้าของแคลชก็มีออกตามมาอีกมากมาย และก็ได้รับความสนใจจากคนฟังเพลงหลายสาขา ซึ่งเพลงที่ประสบความสำเร็จและมีคนกล่าวถึงมากอีกเพลง ได้แก่ "Love Scene" ซึ่งเป็นเพลงเร็วที่มีภาคดนตรีหนักแน่น โดยได้รับรางวัล สีสัน อวอร์ดส์ สาขา เพลงร็อคยอดเยี่ยม ในปี พ.ศ. 2545 ไปครอง

จากความสำเร็จในอัลบั้มชุดแรก แคลชได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทัวร์คอนเสิร์ต และซุ่มทำงานอย่างต่อเนื่อง แล้วมีผลงานชุดที่สองที่ชื่อ "Soundshake" ออกมาในปี พ.ศ. 2546 ซึ่งถือว่าเป็นงานเพลงที่แสดงออกถึงพัฒนาการทางด้านดนตรีของพวกเขาทั้ง 5 คน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาคดนตรี หรือเสียงร้อง ตลอดไปถึงการทำงานเพลงด้วยตัวเองอย่างจริงจัง โดยในอัลบั้มนี้ แบงค์ได้แต่งเพลงเอาไว้ถึง 7 เพลงด้วยกัน เพลงดังๆ ในอัลบั้มชุดนี้ได้แก่ "เธอจะอยู่กับฉันตลอดไป", "ขอเช็ดน้ำตา"

หลังจากนั้นแคลชได้ออกงานเพลงที่ชื่อ SOUNDCREAM ซึ่งเป็นอัลบั้มพิเศษ ที่นำเอาบทเพลงของแคลชในอัลบั้มก่อนๆ มาเรียบเรียงใหม่ในสไตล์อคูสะติก พร้อมทั้งมีเพลงพิเศษ เธอคือนางฟ้าในใจ โดยอัลบั้มชุดนี้ถือเป็นการเปลี่ยนอารมณ์คนฟัง จากที่เคยสัมผัสดนตรีในแบบฉบับร็อคเข้มข้นหนักหน่วง มาเป็นเพลงเบาๆ ฟังสบายๆ ซึ่งคนฟังก็ชื่นชอบไม่แพ้เพลงในอัลบั้มธรรมดาของพวกเขาเลย

วงแคลชยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาฝีมือการทำงานด้านดนตรีของพวกเขาแบบไม่หยุดยั้ง โดยในปี พ.ศ. 2547 มีอัลบั้ม Brainstrom ออกมา โดยมีคอนเซปว่าเป็นการรวมสมองของพวกเขาทั้ง 5 เพื่อกลั่นผลงานเพลงออกมาใฟ้แฟนเพลงได้ฟังกัน และล่าสุดในปี พ.ศ. 2549 แคลชมีงานอัลบั้มชุดที่ 4 ที่ชื่อ Clashing ซึ่งถือเป็นการทำงานเพลงที่เข้มข้นและหนักแน่นกว่าเดิมมาก

ผลงาน
- ปี 2544 อัลบั้ม One
- ปี 2546 อัลบั้ม Soundshake
- ปี 2547 อัลบั้ม Brainstrom
- ปี 2549 อัลบั้ม Clashing


ผลงานพิเศษ
- ปี 2546 อัลบั้ม Soundcream
- ปี 2546 อัลบั้ม Little Rock Project

ภาพยนตร์
- พันธุ์ x เด็กสุดขั้ว (แบงค์แสดงนำ)