นฤมล จิวังกูร หรือ โฟร์ท เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2515 เป็นลูกสาวคนเดียวของ คุณพ่อณรงค์ กับ คุณแม่เยาวนิตย์ จิวังกูร ครอบครัวของโฟร์ททำธุรกิจมาตั้งแต่เธอยังไม่เกิด จึงทำให้โฟร์ทซึมซับเรื่องของการทำธุรกิจและการบริหารมาพอสมควร เธอเริ่มเรียนชั้นอนุบาลท

โพรไฟล์

ชื่อจริง : นฤมล จิวังกูร
ชื่อเล่น : โฟร์ท
วันเกิด : 4 กันยายน พ.ศ. 2515
พี่น้อง : เป็นลูกสาวคนเดียว
การศึกษา : - อนุบาล เรียนที่โรงเรียนปริญญาทิพย์
- ประถม เรียนที่โรงเรียนเซนโยเซฟคอนแวนต์
- มัธยม เรียนที่โรงเรียนเซนโยเซฟคอนแวนต์
- จบปริญญาตรี คณะศิลปะศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
- จบปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ เอกบริหารการเงิน California State University สหรัฐอเมริกา
ปัจจุบัน : ทำงานประจำอยู่ที่ฝ่ายบริหารการเงินและอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ ธนาคารซิตี้แบงค์
งานอดิเรก : เล่นกีฬา, เล่นเปียโน, เพ้นท์แก้ว, ทำดอกไม้คริสตัล
สถานที่เที่ยวสุด HIP : สีที่ชอบ - สีเทา, ขาว, ดำ
อาหารที่ชอบ : กระเพราไก่ ไข่ดาว (ไม่สุก) ,อาหารไทยทั่วไป, อาหารทะเล
ผลไม้ที่ชอบ : ส้ม, กล้วย
น้ำดื่มที่ชอบ : น้ำส้ม, ชาเขียว, กาแฟ
เพื่อนสนิท : ปาน ธนพร, ดัง พันกร
กีฬาที่ชอบ : กอล์ฟ, เรือใบ, สคอวซ
ของสะสม : ของที่ระลึกจากต่างจังหวัด ต่างประเทศ และจากแฟนเพลง
คติประจำใจ : Life Goes On
นักร้องที่ชอบ : วิทนี่ ฮุสตัน , อลาริส มอริสเซ็ท
ดาราชายที่ชอบ : เมล กิ๊บสัน, นิโคลัส เคจ, สรพงษ์ ชาตรี
ดาราหญิงที่ชอบ : เมอริล สตริป, แองเจลีน่า โจลี่, แซนดรา บูลล็อค, สินจัย เปล่งพานิช
ภาพยนตร์ที่ชอบ : The Bridges Madison County

แนวเพลงที่ชอบ : ชอบฟังเพลงเพราะ ที่มีจังหวะจะโคน
ดอกไม้ที่ชอบ : ดอกลิลลี่สีขาว

ประวัติ

นฤมล จิวังกูร หรือ โฟร์ท เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2515 เป็นลูกสาวคนเดียวของ คุณพ่อณรงค์ กับ คุณแม่เยาวนิตย์ จิวังกูร ครอบครัวของโฟร์ททำธุรกิจมาตั้งแต่เธอยังไม่เกิด จึงทำให้โฟร์ทซึมซับเรื่องของการทำธุรกิจและการบริหารมาพอสมควร เธอเริ่มเรียนชั้นอนุบาลที่โรงเรียนปริญญาทิพย์ แล้วไปต่อชั้นประถมถึงมัธยมที่โรงเรียนเซนโยเซฟคอนแวนต์ จากนั้นจึงเข้าศึกษาต่อที่คณะศิลปะศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ

เมื่อจบปริญญาตรี โฟร์ทไม่ได้หยุดตัวเองไว้เพียงทั้น เพราะเธอให้ความสำคัยกับการศึกษามาก ประกอบกับมีความตั้งใจที่จะประกอบธุรกิจส่วนตัวในอนาคตข้างหน้า โฟร์ทจึงเลือกบินไปเรียนต่อคณะบริหารธุรกิจ เอกบริหารการเงิน ที่ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สเตท ที่สหรัฐอเมริกา ด้วยนิสัยรักเสียงเพลง และชื่นชอบการร้องเพลงตั้งแต่เล็ก เธอฝึกฝนการร้องเพลงด้วยตัวเอง ตลอดไปถึงเรียนเปียโน และใช้เวลาส่วนหนึ่งของชีวิตไปกับการร้องเพลง เล่นดนตรี

โฟร์ทเริ่มต้นบนถนนสายดนตรีด้วยการประเดิมร้องเพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนวอล ดิสนีย์ ให้กับภาพยนตร์การ์ตูนที่เข้ามาฉายในประเทศไทย หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2536 โฟร์ทก็รวมตัวกับเพื่อนอีกสองคนคือ อัยย์-พรรณี วีรานุกูล และ อ๊อด-พิรุณ ยิ้มพงษ์ ออกอัลบั้มในนามวง Exit ซึ่งถือว่าเป็นวงหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง

ด้วยเนื้อเสียงที่มีคุณภาพและเป็นเอกลักษณ์ของโฟร์ท เธอจึงได้รับการติดต่อให้ออกอัลบั้มพิเศษร่วมกับ ปั่น-ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว และ สามารถ สุขกนิษฐ์ ในช่วงปี พ.ศ. 2539 กับอัลบั้มที่ชื่อ Some thing In RB

แต่แล้วเธอก็ไม่ได้สานต่อความฝันด้านการเป็นนักร้องอย่างจริงจังต่อเนื่อง เพราะจำต้องไปศึกษาต่อยังประเทศสหรัฐอเมริกาเสียก่อน โฟร์ทจึงต้องจำใจทิ้งความฝันดังกล่าวเอาไว้ก่อน แล้วเลือกบินไปเรียนต่อเพื่ออนาคตที่มั่นคงของตัวเอง

จนกระทั่งเมื่อโฟร์ทศึกษาจนจบกลับมา เธอก็ได้มีโอกาสไปร้องเพลงตามงานกุศล และงานรับเชิญต่างๆ และยังได้ร้องคอรัสให้กับศิลปินอีกหลายคน เนื่องจากความสามารถทางด้านการร้องเพลงที่มีอยู่ในตัวเธออย่างเปี่ยมล้นนี้เอง

แม้ว่าเธอจะเลือกทำงานประจำอยู่ฝ่ายบริหารการเงินและอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ ของธนาคารซิตี้แบงค์ แต่ก็ยังมีโปรดิวเซอร์ของค่ายอาร์เอสที่บังเอิญเป็นลูกค้าคนหนึ่งของเธอ ได้ชักชวนให้โฟร์ทลองไปเทสต์เสียงอย่างเป็นเรื่อง เป็นราว ที่บริษัท อาร์เอส

หลังจากที่โฟร์ทตัดสินใจทำตามคำชักชวนของลูกค้าคนดังกล่าวซึ่งน้ำเสียงของโฟหร์ทเป็นที่ถูกใจของ เฮียฮ้อ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ผู้บริหารใหญ่ของค่ายเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่เฮียฮ้อเอง เคยกล่าวถึงโฟร์ทไว้ว่า เฮียเป็นนักฟุตบอล ลูกบอลไหลมาเข้าเท้า เฮียเองก็ไม่รู้ว่าเตะไปแล้วจะเข้าประตูหรือเปล่า แต่เฮียก็จะเตะไว้ก่อน และโฟร์ทก็ได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินของค่ายอาร์เอสในที่สุด

ในปี พ.ศ. 2542โฟร์ทก็ได้ออกอัลบั้มชุดแรกที่ชื่อ Fourth ซึ่งเป็นเพลงโมเดิร์นป็อบ ฟังสบาย และได้รับการตอบรับจากนักฟังเพลงกลุ่มที่ชื่นชอบเพลงฟังสบายๆ อย่างมากมาย เพลงดังในอัลบั้มชุดนี้ได้แก่ โลกใบใหม่, คืนฝนโปรย เป็นต้น

จากความสำเร็จของเธอในอัลบั้มเดีย่วชุดแรก โฟร์ทจึงได้มาร่วมงานกับนักร้องชายอันดับต้นๆ ของค่าย อย่าง อู๋-ธรรพ์ณธร ปาลกะวงศ์ ณ. อยุธยา ในปี พ.ศ. 2543 โดยออกผลงานอัลบั้มที่ชื่อ Fire Ice ซึ่งเป็นการนำเสนอสองด้านุมมของนักร้องหญิง ชาย ซึ่งมีความเข้มข้นและอ่อนไหวอยู่ในอัลบั้มเดียวเพลงฮิตในอัลบั้มนี้ได้แก่ อีกนาน, ชีวิตทีเหลืออยู่, ยอมรับคนเดียว

โฟร์ทยังคงเป็นศิลปินหญิงที่มีคุณภาพ และทำงานอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด อัลบั้มเดี่ยวและอัลบั้มพิเศษของเธอยังคงมีออกมาอยู่เรื่อยๆ โดยตลอด มากมายกว่า 10 อัลบั้ม ปัจจุบันถึงแม้โฟร์ทจะคงทำงานประจำอยู่ที่ธนาคาซิตี้แบงค์เหมือนเดิม แต่เธอก็เจียดเวลามาให้กับการร้องเพลงที่เธอรักเสมอ