พรู คือชื่อของวงดนตรีอิสระที่โด่งดังมากที่สุดในยุคนี้ ประกอบไปด้วยสามชิกทั้งหมด 4 คน ได้แก่ สุกี้-กมล สุโกศล แคลมป์ (กีตาร์), น้อย-กฤษดา สุโกศล แคลมป์ (ร้องนำ), คณิณ-คณิณญาณ จันทรเสมา (กลอง) และสมาชิกคนสุดท้องอย่าง ยอด-ยอดเถา ยอดยิ่ง (เบส) ซึ่งเอกลักษณ์เฉ

โพรไฟล์

: ชื่อจริง : กฤษดา สุโกศล แคลมป์
ชื่อเล่น : น้อย
ตำแหน่งในวง : ร้องนำ
วันเกิด : 26 ธันวาคม พ.ศ. 2513
: การศึกษา : Anthropology of Boston University , Stella จาก New York
: กีฬาที่ชอบ : เบสบอล, ว่ายน้ำ ,วิ่ง
: สัตว์ที่ชอบ : แมว (เลี้ยงแมวชื่อ ไลก้า)
: งานอดิเรก : เขียนหนังสือ
: ความฝัน : อยากเปิดร้านขายของเก่า
: คติประจำใจ : ทำสิ่งที่ถูกต้อง มีความยุติธรรม เท่าเทียมกัน

: ชื่อจริง : กมล สุโกศล แคลมป์
ชื่อเล่น : สุกี้
ตำแหน่งในวง : กีตาร์
วันเกิด : 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2512
: การศึกษา : Bachelor of Music Technology New York University U.S.A.
: ประสบการณ์ด้านดนตรี : - เริ่มทำงานในห้องอัดที่สหรัฐอเมริกา จากนั้นจึงกลับมาก่อตั้งค่ายเบเกอร์รี่มิวสิค
- เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ Modern Dog, Rik, Flure
: งานอดิเรก : เล่นกล้าม, ขี่มอเตอร์ไซต์
: อาหารที่ชอบ : อาหารญี่ปุ่น
: คติประจำใจ : ในที่สุดความจริงจะออกมาหมด ไม่มีอะไรหนีความจริงได้

: ชื่อจริง : ยอดเถา ยอดยิ่ง
ชื่อเล่น : ยอด
ตำแหน่งในวง : เบส
วันเกิด : 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2521
: การศึกษา : คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
: ประสบการณ์ทางดนตรี : เป็นแบ๊คอัพให้กับเจ มณฑล, เล่นเบส ในอัลบั้ม Impossible ของ โหน่ง พิมพ์ลักษณ์
: งานอดิเรก : อ่านหนังสือ
: อาหารที่ชอบ : ข้าวราดแกง
: กีฬาที่ชอบ : ปิงปอง
: สิ่งที่ไม่ชอบ : ไม่ชอบคนที่ไม่มีจุดหมายว่าจะทำอะไร

: ชื่อจริง : คณิณญาณ จันทรเสมา
ชื่อเล่น : คณิณ, แต๊ป
ตำแหน่งในวง : กลอง
วันเกิด : 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2514
: การศึกษา : โรงเรียนนานาชาติ ISB
: ประสบการณ์การทำงาน : เป็นผู้กำกับมิวสิควิดีโอให้กับค่ายเบเกอร์รี่ มิวสิค, ทำโฆษณาทางทีวี
: งานอดิเรก : ชอบเดินทาง, ฟังเพลง, ดูหนัง, ดูอะไรใหม่ๆ
: อาหารที่ชอบ : ไทย, จีน, อิตาเลียน
: สัตว์ที่ชอบ : สุนัข
: สิ่งที่ไม่ชอบ : ความเศร้า

ประวัติ

พรู คือชื่อของวงดนตรีอิสระที่โด่งดังมากที่สุดในยุคนี้ ประกอบไปด้วยสามชิกทั้งหมด 4 คน ได้แก่ สุกี้-กมล สุโกศล แคลมป์ (กีตาร์), น้อย-กฤษดา สุโกศล แคลมป์ (ร้องนำ), คณิณ-คณิณญาณ จันทรเสมา (กลอง) และสมาชิกคนสุดท้องอย่าง ยอด-ยอดเถา ยอดยิ่ง (เบส) ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัวของวงพรู คือความอิสระทางความคิด ที่สมาชิกแต่ละคนจะมีวิธีในการสื่อสารความคิดของตัวเองสู่สาธารณะอย่างอิสระเสรี เอกลักษณ์ที่สำคัญของพรูอีกประการหนึ่งคือ ลีลาการแสดงสดบนเวที ที่สุดเหวี่ยงและไม่ซ้ำใคร

วงพรูเริ่มจากสมาชิกสามคนที่ร่วมเล่นดนตรีด้วยกันมาตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบ โดยน้อยและสุกี้ สองพี่น้องที่คลานตามกันมาติดๆ ซึ่งมักจะเล่นด้วยกันอยู่เสมอ กระทั่งวันหนึ่ง ที่สุกี้เริ่มสนใจฝึกหัดกีตาร์และเล่นดนตรี น้อยในฐานะของน้องชายคนสนิทที่เล่นด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก ก็มาร่วมเล่น ร่วมร้องด้วยกันไปโดยปริยาย ซึ่งจากจุดเริ่มต้นของการร่วมกันเล่นกันร้องนี้เอง ทำให้น้อยกับสุกี้เริ่มเล่นดนตรีเข้าขากันมากมาขึ้นเรื่อยๆ

ต่อมาน้อยได้ชักชวน คณิณ ซึ่งฝึกตีกลองและเล่นดนตรีอยู่ตั้งแต่อายุน้อยๆ เช่นกัน ให้มาร่วมเล่นดนตรีกับพวกเขา ในวัยเด็ก สุกี้, น้อย และ คณิณ ได้รวมตัวเล่นดนตรีกันอยู่เป็นประจำหลังเลิกเรียน และยามที่มีเวลาว่าง แม้จะยังไม่ได้ตั้งชื่อวงอย่างเป็นทางการ แต่นั่นคือจุดเริ่มต้นของการเป็นวงพรูในเวลาต่อมา

วันเวลาผ่านไป ทั้งสามคนแยกย้ายกันไปศึกษาต่อในหนทางที่ชอบ แต่ก็ยังไม่ทิ้งเรื่องของดนตรีซึ่งเปรียบเสมือนจิตวิญญาณของเขาทั้งสามไปแล้ว เมื่อเรียนจบ สุกี้เข้าทำงานที่ห้องอัดในสหรัฐอเมริกาอยู่ระยะหนึ่ง ก่อนที่จะกลับมาเปิดค่ายเบเกอร์รี่ มิวสิค ร่วมกับเพื่อนสนิทอย่าง บอย โกสิยพงศ์ และทำงานเป็นโปรดิวเซอรให้กับศิลปินดังๆ อาทิ โมเดิร์น ด๊อก, ริค และวง ฟลัวร์

จนกระทั่งเมื่อน้อยเรียนจบ เขาเข้าทำงานที่บริษัทเอกชนอยู่ระยะหนึ่ง ก่อนที่เสียงเรียกร้องข้างในหัวใจจะส่งเสียงบอกให้เขาออกจากงานประจำมาเดินบนเส้นทางที่เขาต้องการอย่างแท้จริง น้อยมาปรึกษากับสุกี้ในฐานะพี่น้องซึ่งร่วมเล่นดนตรีมาด้วยกัน และมีความคิดที่จะก่อตั้งวงดนตรีของตัวเองขึ้นมา น้อยจึงไปชวนคณิณที่เคยเล่นดนตรีด้วยกันมาตั้งแต่เล็กๆ ซึ่งในขณะนั้นคณิณทำงานเป็นผู้กำกับมิวสิควิดีโออยู่ที่ค่ายเบเกอร์รี่นั่นเอง จนเป็นที่มาของการก่อตั้งวงดนตรีที่ใช้ชื่อว่า "พรู" ในที่สุด

พรูต้องการสมาชิกที่จะมาเล่นเบส ซึ่งถือเป็นเครื่องดนตรีชิ้นเดียวที่พวกเขายังขาด จนมาพบกับ ยอด ที่ทำงานเล่นแบคอัพให้กับศิลปินมาแล้วมากมาย โดยเฉพาะในช่วงหลังที่ยอดมาเล่นแบคอัพให้กับศิลปินของเบเกอร์รี่ มิวสิค ซึ่งฝีมือของยอดก็เข้าตาสมาชิกในพรูทุกคน จึงเป็นที่มาของการเข้ามาเป็นสามชิกคนสุดท้ายของวงพรูในที่สุด

พรู ออกอัลบั้มชุดแรก ในปี พ.ศ. 2544 โดยใช้ชื่อว่า "The 1 st Album" โดยได้รับกระแสตอบรับที่แรงมาก เพลงเปิดตัวอย่าง "แค่" และ "ทุกสิ่ง" พุ่งทะยานขึ้นไปติดชาร์ตต่างๆ ของคลื่นวิทยุมากมาย พรูใช้เวลาในการโปรโมทอัลบั้มอย่างช้าๆ ค่อยๆ ปล่อยเพลงในอัลบั้มออกไปทีละเพลงๆ ภายในระยะเวลาเกือบปี จึงทำให้เพลงในอัลบั้มของพรูชุดนี้ ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักเกือบจะทุกเพลงเลยทีเดียว

ลีลาการแสดงสดของวงพรูบนเวทีเป็นที่กล่าวขวัญมาก โดยเฉพาะกับนักร้องนำอย่าง น้อย ที่เขามักจะประยุกต์การเต้นประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแจ๊ซ, บัลลย์ เข้ามาใส่ไว้ในบทเพลงอย่างอิสระเสรี ทำให้การแสดงโชว์ของพรูในแต่ละครั้ง มีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก

ชื่อพรู นั่นมาจาก ชื่อของเด็กขายพวงมาลัยคนหนึ่ง ที่ต่อสู้กับชะตาชีวิตอยู่ที่สี่แยกไฟแดงพระราม 4 ซึ่งน้อยมักจะพบเจออยู่เสมอ ยามที่เขาขับรถผ่านและไปติดอยู่บริเวณนั้น น้อยตั้งชื่อเด็กขายพวงมาลัยที่มีแววตาเศร้าคนนั้นว่า "พรู" โดยได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง "From here to eternity" ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายในปี 1953 โดยเด็กขายพวงมาลัยที่เขาเจอนั้น มีแววตาเศร้าหมองเช่นเดียวกับแววตาของตัวเอกในเรื่องที่ชื่อ "พรู" นั่นเอง