"แอม" นักร้องหญิง ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ มีเสียงร้องที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ โดนใจคนฟัง เป็นผู้หญิง เก่งคนหนึ่ง ของวงการเพลงเมืองไทย มากด้วยความสามารถ ทั้งในด้านการร้องเพลง และการแต่งเพลง แอมเขียน เพลง ให้กับ ศิลปินมากมาย

โพรไฟล์

ชื่อจริง : เสาวลักษณ์ ลีละบุตร (แปลว่า ลักษณะดี ลักษณะงาม)
ชื่อเล่น : แอม
วันเกิด : 13 พ.ค. 2508
ราศี : พฤษภ
พี่น้อง : 3 คน น้องสาว และน้องชาย
การศึกษาม :
- ร.ร. ราชินี ป.1 - มศ.5 (รุ่นสุดท้ายก่อนเปลี่ยนหลักสูตร )
- ปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ เอกสาขาวิชาภาษาไทย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
หลักในการทำงาน : ต้องชอบและตั้งใจกับทุกสิ่งแล้วทุกอย่างจะออกมาดีเอง
เสน่ห์ : มีเขี้ยว เวลายิ้ม เสียงเพราะแบบเท่ห์ๆไม่ซ้ำใคร
สไตล์การแต่งตัว : สบายๆ กางเกงยีนส์ เสื้อยืด ไม่เน้นเครื่องประดับ
รางวัลที่เคยได้รับ :
- รางวัล นักร้องหญิงยอดเยี่ยม จากสมาคมดนตรีแห่งประเทศไทย 2535
- รางวัล "สีสันอวอร์ด" ศิลปินเดี่ยวหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี 2536 จากอัลบั้ม บันทึกของดอกไม้เหล็ก
- รางวัล "สีสันอวอร์ด" ศิลปินเดี่ยวหญิงยอดเยี่ยม ประจำปี 2544 จากอัลบั้ม city woman

ประวัติ

"แอม" นักร้องหญิง ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ มีเสียงร้องที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ โดนใจคนฟัง เป็นผู้หญิง เก่งคนหนึ่ง ของวงการเพลงเมืองไทย มากด้วยความสามารถ ทั้งในด้านการร้องเพลง และการแต่งเพลง แอมเขียน เพลง ให้กับ ศิลปินมากมาย เช่น เสียมั้ย ของ อำพล ลำพูน ,สุดฤทธิ์สุดเดช ของ ใหม่ เจริญปุระ,คำมักง่าย ของ บิลลี่ โอแกน,ให้เวลาฉัน ของ มาช่า วัฒนพานิช ซึ่งล้วนแล้วแต่ เป็นผลงาน ที่โด่งดัง และได้รับความนิยม นอกจากนี้เธอยังเคยทำงาน เบื้องหลังด้วยการร้องคอรัส ในห้องอัดเสียง ให้กับศิลปินอีกหลายคน

ก่อนก้าวสู่การเป็นศิลปินเดี่ยว แอมเคยเป็นสมาชิกของกลุ่มนักร้องสามสาววัยรุ่นคณะ สาว สาว สาว ร่วมกับเพื่อนสนิทอีกสองคน คือ "แหม่ม" พัชริดา วัฒนา และ "ปุ้ม" อรวรรณ เย็นพูนสุข นับเป็นกลุ่มนักร้องหญิงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในเมืองไทยมีชื่อเสียงโด่งดังมาก ในอดีต เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว สาว สาว สาว มีผลงานเพลงออกมาทั้งหมด 10 ชุด จากอัลบั้มแรก "รักปักใจ" ในปี 2523 ที่ไม่ประสบความสำเร็จในด้านยอดขายมากนัก แต่มาถึงอัลบั้มชุดที่ 2 คือ "ประตูใจ" ซึ่งมีเพลงที่แอมแต่ง เอง 2 เพลงคือ "อยากลืม" กับ "มิอาจรัก" สร้างประวัติการณ์ หลัง สาว สาว สาว แสดงฟรีคอนเสิร์ต "โลกดนตรี" ด้วยยอดเทปที่ขายได้มากกว่า 3 แสนชุด กลายเป็นศิลปินกลุ่มที่ครองความนิยมมากที่สุดในยุคนั้น

"แอม" ใกล้ชิดและสนใจดนตรี มาตั้งแต่เด็ก เธอเติบโต ในครอบครัวที่พ่อ แม่ และคนรอบข้างรัก และผูกพันกับดนตรี มีแม่เป็นนักร้องดัง ในสมัยนั้น คือ "ฉันทนา กิตติยาพันธ์" มีพ่อคอยดูแล และสอนร้องเพลงประสานเสียงให้ สายเลือดของนักดนตรีจึงซึมซาบอยู่ในตัวเธอมาตลอด แอมมีความสามารถที่บ่งบอกถึงพรสวรรค์ในการร้องเพลงตั้งแต่ อายุเพียง 4-5 ขวบ หัดเล่นกีตาร์เมื่อเรียนอยู่ชั้น ป.5 ฝึกเขียนเพลง เขียนกลอนในยามว่าง ตอนชั้น ป.6 จนถึงชั้น ม.ศ.3 ความสามารถ ในการแต่งเพลงของเธอก็ฉายแววออกมาด้วยเพลงรักอกหักอย่าง "อยากลืม" ที่กลายเป็นเพลงประทับใจของคนฟังมาตลอดเธอเป็นนักกิจกรรมตัวยงของโรงเรียนราชินี ทั้งเล่นละครเวที จัดนิทรรศการ ร้องเพลงโฟล์คซอง และเข้าสู่วง สาว สาว สาว ขณะเรียน อยู่ชั้น ม.ศ.4 ด้วยการชักนำของ อ.วิรัช อยู่ถาวร และผู้ที่มีบทบาทสำคัญ ในการเกิดของวง สาว สาว สาว คือ "ระย้า" หรือ ประเสริฐ พงษ์ธนานิกร ผู้ก่อตั้งบริษัท รถไฟดนตรี

"แอม" พัฒนาฝีมือการเขียนเพลงของตัวเองขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อวง สาว สาว สาว ถึงจุดอิ่มตัว เพื่อนรักทั้งสามคนก็ได้แยกย้ายกันไปทำงานดนตรีในสไตล์ที่ตัวเองถนัดแอมได้รับการชักชวน จากบุษบา ดาวเรือง ให้เป็นนักแต่งเพลง หลายเพลงที่เธอเขียนเนื้อร้องมาจากประสบการณ์ และความรู้สึกของตัวเอง หรือคนรอบข้าง มุมมองของทุกชีวิต ที่เคยผ่านเ รื่องราวทั้งร้ายและดี หลาก หลายเรื่องราว ถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นบทเพลงที่เด่นๆ เช่น "สักวัน" ของ นันทิดา แก้วบัวสาย, "ขอจันทร์" ของ วิยะดา โกมาระกุล ณ นคร,และ "ต้องดีกว่าเก่า" ของ ตั้ม สมประสงค์ สิงหวนวัฒน์

นอกจากผลงาน การแต่งเพลงให้กับศิลปินมากมายในสังกัดแกรมมี่แล้ว เธอยังมีผลงาน แต่งเพลงโดยใช้นามปากกาอื่นๆ เช่น "อิงเมือง เกิดสา" ให้กับวง อิสซึ่น, "สินนัทที" ให้กับ ฟอร์ด-สบชัย ไกรยูรเสน และ "พิรีย์" (เพลงยิ่งกว่ารัก) ให้กับ วิยะดา โกมารกุล ณ นคร แอมยังมีส่วนร่วมในการร้องประสานเสียงให้กับศิลปินรุ่นพี่อย่าง อัสนี-วสันต์ โชติกุล และศิลปินอื่นๆ อีกหลายคนตลอดจนร้องและแต่งเพลงประกอบละคร เช่นเรื่อง แม่ปูเปรี้ยว, ละครเรื่อง อวสานเซลล์แมน ร้องเพลงประกอบ ภาพยนตร์การ์ตูน เรื่อง "อาละดิน" ของวอลต์ ดิสนีย์ ในภาคภาษาไทย ร่วมกับธงไชย แมคอินไตย์ รวมทั้งงานร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ โฆษณาต่างๆ เช่น ลอรีเอะ, เคนตั๊กกี้ ฯลฯ และ แต่งเพลงโฆษณา baby mild ชุด sexy

และในปี 2543 ได้รับการคัดเลือกให้เป็น presenter และร่วมร้องเพลง ประกอบภาพยนตร์โฆษณาโค้ก ชุด confidence แม้จะมีผลงานการเขียนเพลงมากมาย แต่เพลงที่เธอประทับใจที่สุดคือ การแต่งเพลงให้น้องๆโรงเรียนสอนคนตาบอดในโครงการ "เห็นด้วยหูรับรู้ด้วยน้ำใจ" ชื่อเพลง "ขอเป็นดั่งดวงตาให้เธอ" ซึ่งเพลงนี้ถูกแปลงเนื้อร้องเป็นอักษรเบลล์ด้วย

ขณะที่ทำงานเขียนเพลงให้ศิลปินอื่นอยู่นั้น แอม ก็ทำงานในอัลบั้มของตัวเองไปด้วยอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของเธอ ออกมาในปี 2536 ใช้ชื่อว่า "บันทึกของดอกไม้เหล็ก" ได้รับการตอบรับจากคนฟัง อย่างมากมาย ทั้งนี้เพราะเสียงร้องคุณภาพและเนื้อหาของเพลงในอัลบั้มที่เปรียบเสมือนบันทึกเรื่องราวที่ชวนติดตามค้นหาความหมายที่เธออยากบอก ซึ่งแอมมีส่วนในการเขียนเนื้อร้อง 4 เพลง คือ กดดัน, เมืองร้าง, ดูเอง และ เพราะไม่เข้าใจ ในอัลบั้มชุดนี้ แอม ยังรับหน้าที่เป็น co-producer ดูแลรับผิดชอบเนื้อหา และคอนเซ็ปต์ ทั้งหมดอีกด้วย

ปี 2537 แอมออกอัลบั้มเดี่ยว ชุดที่สองชื่อ "ชีวิตและจิตใจ" เป็นผลงานที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของเธอได้อย่างดีเยี่ยม เพราะชีวิตและจิตใจของเธอตั้งแต่เกิดก็คือ ดนตรี งานเพลงที่แอมเขียน ถ่ายทอดสิ่งนี้ออกมาอย่างชัดเจน คือ ความทรงจำ,อุปสรรค, ก็เรารักกันไม่ใช่หรือ และ ตัดสินใจ

หลังจากนั้นในปี 2538 อัลบั้มพิเศษ "ขนนกและดอกไม้" ซึ่งเป็นการร้องเพลงคู่ ของนักร้องยอดนิยม "ธงไชย แมคอินไตย์" กับนักร้องหญิงชั้นแนวหน้า ของเมืองไทย หลายคนแอมก็ได้รับเลือกเป็นหนึ่งในนั้น ปลายปี 2541 แอมร่วมงานกับพันธมิตรใหม่ทางดนตรี คือนักร้องเสียง คุณภาพ "ศักดา พันธสีมา" ในอัลบั้มพิเศษ "AMP-DA" และในเวลาไล่เลี่ยกัน แอมก็ออกอัลบั้มชุดที่ 3 "Amp 1st Floor" มีเพลงที่เธอแต่งเอง 2 เพลง คือ ชั้นหนึ่ง และ กลับมาหาเธอ ตามด้วยอัลบั้มชุดที่ 4 "แอมเอง" ออกวางจำหน่ายในปี 2542

และกรกฎาคม 2543 แอมกลับมา พร้อมกับงานเพลงใหม่ชุดที่ 5 ชื่อ "CITY WOMAN" งานเพลงที่เธอตั้งใจทำอย่างประณีตทุกขั้นตอน อีกทั้งยังมีเพลงความหมายดีอย่าง "หากไม่มีพรุ่งนี้" ที่ฟังแล้วขนลุกจริงๆ

ต้นปี 2544 แอมเข้าร่วมกับเพื่อนศิลปินอีก 6 คน ทำอัลบั้มพิเศษ "SEVEN" เปิดตัวด้วยเพลง "ความรักทั้งเจ็ด" กับมุมมองความรักในแต่ละแบบของ 7 สาว สำหรับแอมเองมีเพลงเด่นในอัลบั้มนี้อย่างเช่น "ใหม่ใหม่ก็ดี" และ "ช่วยไม่ได้ก็เรารักกัน"

ปลายปี 2544 อัลบั้มเดี่ยวชิ้นที่ 6 "AMP's Tale เรื่องเล่า...เสาวลักษณ์" แตกต่างจากทุกอัลบั้มตรงที่เป็นเรื่องราวของผู้คนรอบๆ ตัว ที่เธอได้สัมผัส แล้วนำมาถ่ายทอดให้ฟังอีกต่อหนึ่ง การร้องยังคงโชว์ความสามารถของแอมอย่างเต็มที่ คือมีการใช้เร้นจ์เสียงจากต่ำมากไปถึงสูงมาก ส่วนภาคดนตรีก็มีการร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ทีมใหม่ "ทีมลูกคนเล็ก" เพื่อให้ได้ซาวด์ดนตรีใหม่ๆ แต่ยังเป็นป๊อปฟังง่ายๆ สบายๆ เล่าเรื่องด้วยภาษาและอารมณ์ที่ลึกซึ้ง

ปี 2546 อัลบั้มพิเศษ "amp+au" กับการจับคู่ดูโอ ของนักร้องคุณภาพอย่าง อุ๊-หฤทัย ที่แอมรับหน้าที่เขียนเพลงเองถึง 8 เพลง เช่น "ตำนานคนโชคดี","คล้ายคล้าย..ว่าใช่","ไฟกับน้ำแข็ง" เป็นต้น รวมทั้งการเป็น Lyrics producer ดูแลในเรื่องของเนื้อร้องทั้งหมดในอัลบั้มนี้อีกด้วย