จวนจีฮุน (Jeon Ji-Hyun) เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง เมื่ออายุ 17 ปี ด้วยการเป็นนางแบบและนักร้องเพลงป๊อบ ในช่วงนั้นเธอรับเล่นโฆษณาหลายต่อหลายชิ้น ด้านการแสดงประเดิมด้วยบทรับเชิญเล็กๆในละครเรื่อง The Season of Puberty ออกอากาศเมื่อปี 1997 โอกาสในการโชว์ความสาม

โพรไฟล์

ชื่อ : จวนจีฮุน (Jeon Ji-Hyun)
ชื่อจริง : Wang Ji-Hyun
วันเกิด : 30 ตุลาคม 1981
ราศี : แมงป่อง
สถานที่เกิด : โซล
ส่วนสูง/น้ำหนัก : 172 cm. / 48 kg
กรุ๊ปเลือด : B
สัดส่วน : 33 - 25 - 34
ครอบครัว : พ่อ, แม่ และพี่ชาย
ศาสนา : คริสต์
การศึกษา : สาขาการแสดงและสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัย Don-Guk
บุคลิก : กระตือรือร้น
ความสามารถพิเศษ : กิน, ว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ดูหนัง, ฟังเพลง
แฟชั่น : น่ารัก และสบายๆ
น้ำหอมที่ชอบ : Tommy Girl
นักร้องที่ชอบ : Eco, Han Ester
นักแสดงที่ชอบ : Kim Hee-Sun
เพลงที่ชอบ : To Mother - G.O.D.
สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเธอ : จวน จี-ฮุน เคยเป็นนักร้องเพลง pop มาก่อนที่จะมารับงาน
ผลงานชิ้นแรก : นิตยสาร Cover Girl
ผลงาน :
ผลงานทางโทรทัศน์
-1998 The Season of Puberty
-1998 Fascinate My Heart
-1999 Happy Togetherผลงานทางภาพยนตร์
-1999 White Valentine
-2000 Il Mare
-2001 My Sassy Girl
-2003 The Uninvited
-2004 Windstruck
-2006 Daisy
- Blood: The Last Vampire (กำลังถ่ายทำ)

ประวัติ

จวนจีฮุน(Jeon Ji-Hyun) เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง เมื่ออายุ 17 ปี ด้วยการเป็นนางแบบและนักร้องเพลงป๊อบ ในช่วงนั้นเธอรับเล่นโฆษณาหลายต่อหลายชิ้น ด้านการแสดงประเดิมด้วยบทรับเชิญเล็กๆในละครเรื่อง The Season of Puberty ออกอากาศเมื่อปี 1997 โอกาสในการโชว์ความสามารถทางด้านการแสดงของเธอกลับไม่หยุดอยู่แค่นั้น ในปี 1998 เธอได้รับบทรับเชิญเล็กๆ อีกครั้งในละครเรื่อง Fascinate My Heart แต่สำหรับเธอดูเหมือนว่า ไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก

ในปี 1999 Jeon Ji-Hyun มีโอกาสได้รับบทนำครั้งแรกจากละครเรื่อง Happy Together ซึ่งเธอได้มีโอกาสแสดงร่วมกับนักแสดงชื่อดังของเกาหลีอย่าง Lee Byung-Hun และ Song Seung-Hun ในปีนี้เองที่ทำให้เธอเริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ในบทของสาวน้อยใสๆ จากเรื่อง White Valentine ของผู้กำกับ Yang Yun-Ho แม้ว่าในปีนี้ภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอจะเปิดตัวได้ไม่สวยนัก แต่ละครเรื่อง Happy Together กลับได้รับคำชมไปไม่น้อยเลยทีเดียว

จนกระทั่งในปี 2000 เธอได้มีโอกาสเล่นโฆษณาเครื่องเสียงยี่ห้อหนึ่ง โฆษณาชิ้นนี้ทำให้เธอเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างมากในบรรดาวัยรุ่นเกาหลีตอนปลาย และเริ่มทำให้ใครหลายคนหันมาสนใจในตัวเธอกันมากขึ้น ในช่วงปลายปีเดียวกันผลงานภาพยนตร์เรื่องที่สองของเธอ Il Mare ที่เธอได้มีโอกาสร่วมแสดงกับ Lee Jeong-Jae ในผลงานการกำกับของ Lee Hyeon-Seung นั้น ทำให้เธอเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น ในฐานะนักแสดงรุ่นใหม่ฝีมือดีอีกคนหนึ่งของวงการภาพยนตร์เกาหลี

ปี 2001 นี้เองคือปีที่ทำให้ Jeon Ji-Hyun กลายเป็นนางเอกอันดับหนึ่งของเกาหลี จากผลงานภาพยนตร์เรื่อง My Sassy Girl ของผู้กำกับ Kwak Jae-Yong ที่เธอได้มีโอกาสแสดงร่วมกับพระเอกน่าทะเล้น Cha Tae-Hyun ความดังของหนังเรื่องนี้นอกจากจะทำให้หนังกลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดอันดับ 2 ของปีแล้ว ยังทำให้ Jeon Ji-Hyun ได้มีโอกาสรับรางวัลทางด้านการแสดงในฐานะนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมแห่งปีจากงาน Grand Bell ( Daejung ) Award ครั้งที่ 39 อีกด้วย

ในปี 2002 ต่อมาแม้เธอจะไม่มีผลงานทางด้านละครและภาพยนตร์ใหม่ๆออกมา แต่กระแสความคลั่งไคล้ของแฟนคลับเธอกลับไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย ดังจะเห็นได้จากผลงานโฆษณาและ Music Video ที่ทำให้เธอเป็นที่กล่าวขวัญถึงอยู่ตลอดทั้งปี 2002 นั่นเอง

ปี 2003 Jeon Ji-Hyun กลับมารับบทที่แตกต่างจากทุกๆเรื่องที่เธอเคยแสดงมา ในภาพยนตร์ที่ชื่อเรื่องว่า The Uninvited ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการกลับมาร่วมงานแสดงกันเป็นครั้งที่สองระหว่าง Jeon Ji-Hyun กับ Park Shin-Yang จากที่เคยร่วมงานกันมาแล้วครั้งหนึ่งใน White Valentine นั่นเอง

ปี 2004 Jeon Ji-Hyun กลับมาร่วมงานภาพยนตร์กับผกก. Kwak Jae-Young ผู้กำกับฝีมือดีจาก My Sassy Girl และ The Classic อีกครั้ง ในภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า Windstruck

ปี 2006 จวน จี ฮุน ได้ร่วมแสดงภาพยนตร์ครั้งใหญ่ของฮ่องกงกับเกาหลี จากฝีมือการกำกับของแอนดรู เลา จาก Infernal Affairs โดยแสดงคู่กับดารานายแบบยอดนิยมแห่งเกาหลี จุง วู ซุง และ เยิ่นตะหัว

ชื่อเสียงของ จวน จี ฮุน ไม่เพียงแต่จะดังสุดๆในประเทศของตัวเองแต่ยังโด่งดังมากทั่วเอเชียทั้ง ฮ่องกง, จีน ญี่ปุ่น และไทย จากบทบาทยัยตัวร้ายในเรื่อง My Sassy Girl และเร็วๆ นี้เธอกำลังจะก้าวไปอีกขั้นกับอาชีพนักแสดงโดยจะเปิดตัวในแวดวงฮอลลีวูดกับผลงานใหม่ในภาพยนตร์เรื่อง Blood: The Last Vampire ตามรายงานจาก KBS ซึ่ง Blood : The Last Vampire เป็นผลงานแอนนิเมชั่นจากการประพันธ์ของนักเขียนชาวญี่ปุ่นชื่อดัง โอชิอิ มามุโระ

ซึ่ง จวน จี ฮุน จะมารับบทเป็นนักล่าแวมไพร์ชื่อ ซายะ นักแสดงที่ต้องประกบคู่กับเธอคือ อัลลิสัน มิลเลอร์ นักแสดงสาวซึ่งโด่งดังจากรายการทีวีชื่อดังอย่าง Desperate Housewives ในส่วนของภาพยนตร์เรื่อง Blood : The Last Vampire มีการถ่ายทำหลายๆฉากใน บัวโนส ไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินา นอกจากนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีคิวถ่ายทำโดยใช้โลเกชั่นที่ประเทศจีน ก่อนที่จะออกฉายในปี 2008 ด้วย

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้ จวน จี ฮุน โด่งดังในวงการฮอลลีวูด เหมือนนักแสดงสาวชาวเกาหลีรุ่นพี่อย่าง คิม ยุน จิน ที่โด่งดังในระดับฮอลลีวูดมาแล้ว โดยเธอจะใช้ชื่อในวงการฮอลลีวูดว่า จิอานนา จวน (Gianna Jun)