แคทรียา อิงลิช มีชื่อเล่นว่า เคธี่ หรือ แคท เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2519 ที่เมืองอ๊อกฟอร์ด ประเทสอังกฤษ ซึ่งเป็นเมืองที่พ่อของเธออยู่ แคทมีเชื้อชาติไทยกับอังกฤษ โดยมีคุณแม่เป็นคนไทย ส่วนคุณพ่อเป็นชาวอังกฤษ

โพรไฟล์

ชื่อ : แคทรียา อิงลิช
ชื่อเล่น : แคท, เคธี่
วันเกิด : 4 กันยายน พ.ศ. 2519
สถานที่เกิด : เมืองอ๊อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ
เชื้อชาติ : ไทย- อังกฤษ
ส่วนสูง/น้ำหนัก : 165 เซนติเมตร / 49 กิโลกรัม
การศึกษา : - ชั้นอนุบาล โรงเรียบนอนุบาล ที่ประเทศบรูไน
- ชั้นประถมปีที่ 1 โรงเรียนในประเทศมาเลเซีย
- ชั้นประถมปีที่ 2-3 โรงเรียนในประเทศสิงคโปร์
- ชั้นประถมปีที่ 4-6 โรงเรียน Traill Prepatation School ประเทศไทย
- ปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเอแบค
ความสามารถพิเศษ : เล่นเปียโน , เต้นรำ
กีฬาที่ชอบ : ว่ายน้ำ, ยิมนาสติก, สเก็ตน้ำแข็ง
สีที่ชอบ : ทุกสี ที่สดใส
อาหารที่ชอบ : อาหารอิตาเลียน, อาหารไทย, อาหารจีน
งานอดิเรก : เพ้นท์เสื้อ + กางเกง, เย็บปักถักร้อย
ผู้ชักนำเข้าวงการ : ชัชวาลย์ พวงเดช
รางวัลที่เคยได้รับ : - ปี พ.ศ. 2544
ได้รับเลือกเป็นทูตเยาวชนต่อต้านยาเสพติด ภายใต้โครงการกองทัพไทยร่วมในต้านภัยยาเสพติด
-ปี พ.ศ. 2544
เยาวชนดีเด่น สาขาพัฒนาเยาวชน บำเพ็ญประโยชน์ อาสาสมัครสวัสดิการ และประสานงานจาก สยช.
-ปี พ.ศ. 2544
รางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีต่อแม่อย่างสูง จากสภาสังคมสงเคราะห์ประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมถ์ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ
-ปี พ.ศ. 2544
เยาวชนตัวอย่าง ด้านอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย จากกระทรวงมหาดไทย
-ปี พ.ศ. 2544
ได้รับโล่ในฐานะที่เป็นบุคคลผู้ทำอุปการะ คุณแก่สถานสงเคราะห์ เด็กชายบ้านปากเกร็ด จากกรมประชาสัมพันธ์
-ปี พ.ศ. 2545
ได้รับพระราชทานเข็มสัญลักษณ์ พิเศษ โครงการ ทูบีนัมเบอร์วัน เยาวชยตัวอย่าง โครงการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด
-ปี พ.ศ. 2547
ได้รับเลือกเป็นพรีเซนเตอร์เชิญชวนประชาชนบริจาคดวงตา ช่วยเหลือผู้ป่วยสายตาพิการ โดยสภากาชาดไทย
-ปี พ.ศ. 2548
ได้รับรางวัลศิลปินดีเด่นต่อต้านยาเสพติด จากงาน พระพิฆเนศทอง พระราชทาน
ผลงาน :
ผลงานพิธีกร
- พิธีกร รายการ Kiddy Kat ผลงานโฆษณา
ถ่ายโฆษณา ลูกอมคูก้า, ฮาร์ทบีท, โตโร ฯลฯ ผลงานละคร
- คุณหญิงจอมแก่น
- แคทรียาที่รัก
- วิมานเมขลา
- พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ
- สาวน้อยในตะเกียงแก้ว
- น้ำใสใจจริง
- สลักจิต
- บุษบาครับผม
- สกาวเดือน
- นางบาป ผลงานภาพยนตร์
-
อนึ่งคิดถึงพอสังเขป
- เฉิ่มๆ แล้วก็ฉ่ำ

ผลงานเพลง
- Kat Around The Clock
- 2002 ราตรี, Mas Kat
- Siamess Kat
- เบิร์ด ชุดรับแขก (แขกรับเชิญพิเศษ)
- เบิร์ด แฟนจ๋า สนิทกันแล้วจะ
- 2005 ทิวา ฮูลา ฮูล่า
- Luky Girl, 2007 Show Girl
- Sassy K.

ประวัติ

แคทรียา อิงลิช มีชื่อเล่นว่า เคธี่ หรือ แคท เกิดเมื่อวันที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2519 ที่เมืองอ๊อกฟอร์ด ประเทสอังกฤษ ซึ่งเป็นเมืองที่พ่อของเธออยู่ แคทมีเชื้อชาติไทยกับอังกฤษ โดยมีคุณแม่เป็นคนไทย ส่วนคุณพ่อเป็นชาวอังกฤษ

ในชีวิตวัยเด็ก แคทได้ย้ายที่อยู่ไปหลายเมือง ในหลายประเทศ จนกระทั่งเธออายุได้ 14 ปี แคทก็เดินทางมาพักอาศัยที่ประเทศไทย เพื่อมาเรียนต่อ และจากจุดเริ่มต้นตรงนั้นเอง ที่หน้าตาแบบลูกครึ่งฝรั่งของเธอ เกิดไปสุดตาเข้ากับ ชัชวาล พวงเดช ผู้ที่มีส่วนในการชักนำเธอเข้าสู่วงการบันเทิง โดยแคทเริ่มต้นงานในวงการบันเทิงด้วยการถ่ายโฆษณาขนมและลูกอมต่างๆมากมาย

หลังจากนั้นแคทก็มีงานร่วมแสดงในมิวสิควิดีโอประกอบเพลง "คาใจ" ของ เจ เจตริน วรรธนะสิน และหลังจากที่ใบหน้าของเธอไปปรากฏตามสื่อต่างๆ เยอะขึ้น แคทก็เริ่มมีงานอื่นๆ ในวงการบันเทิงตามาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเป็นพิธีกร รายการเด็กที่ชื่อ คิทดี้ แคท ซึ่งในรายการนี้เองที่แคทเริ่มต้นร้องเพลงประกอบรายการ จนนำไปสู่อาชีพหลักของแคทอีกประการในอนาคต นั่นก็คือนักร้องนั่นเอง

เสียงของแคทถูกใจโปรดิวเซอร์ชื่อดัง อย่าง ธนา ลวสุตมาก เขาติดต่อให้แคทลองไปแคสติ้งการเป็นนักร้องที่แกรมมี่ ซึงเป็นสถานที่ทำงานของเขา จนกระทั่งแคทได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสงกัด แกรมมี่ แกรนด์ ในเวลาต่อมา

อัลบั้มชุดแรกของแคท ใช้ชื่อว่า "Kat Around The Clock" ซึงมีเพลงโปรโมทอย่าง "ติ๊กต่อก" กับเพลง "โอเค นะคะ" ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง นอกจากนั้นเพลงช้าอย่าง "นอกสายตา" ก็ได้ส่งให้แคทกลายเป็นสิลปินนักร้องหน้าใหม่ที่ถูกจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว

จากความสำเร็จของแคทในอัลบั้มชุดแรก เธอก็ได้ทำงานร่วมกับศิลปินคนอื่นๆ ในสังกัดตามมาอีกมากมาย อาทิ อัลบั้มพิเศษ "Cheer" ที่แคทร่วมงานกับศิลปินจากแกรมมี่มากมาย, อัลบั้ม "2002 ราตรี" ที่เป็นอีกหนึ่งโปรเจคซึ่งรวบรวมสาวสวยเซ็กซี่ ฝีมือดีของแกรมมี่มาไว้ด้วยกันถึง 5 คน ถัดจากนั้นก็มีงานอัลบั้มพิเศษที่ออกคู่กับศิลปินชายชื่อดังในขณะนั้นอย่าง มอส ปฎิภาณ ในชื่ออัลบั้มว่า "Mas-Kat" นอกจากนี้ แคทยังมีโฮกาสได้ร่วมงานกับซุปเปอร์ สตาร์ตลอดกาล เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ในโปรเจคอัลบั้มพิเศษของเขา ที่ชื่อ "ชุดรับแขก" และอัลบั้มที่ออกตามมาในอีกหนึ่งปีให้หลังที่ชื่อ "แฟนจ๋า สนิทกันแล้วจ๊ะ" อีกด้วย

แม้จะมีโปรเจคงานเพลงร่วมกับศิลปินอื่นในสังกัดมากมาย และแคทก็ได้เว้นช่วงจากการออกงานเพลงอัลบั้มส่วนตัวของเธอไปนาน แต่ในที่สุด แคทก็มีผลงานเดี่ยวอัลบั้มที่สองในชื่อ "Saimess Kat" ซึงเป็นงานที่แคทได้ปรับเปลี่ยนแนวเพลงเป็น เทคโน, ฮิปฮอป และแด๊นซ์ที่ชัดเจนมากขึ้น

ในปี พ.ศ. 2548 แคทได้กลับมารวมตัวกับเพื่อนกลุ่ม 2002 ราตรี ออกอัลบั้มในนาม "2005 ทิวา ฮูลา ฮูล่า" ซึ่งเป็นการรวมตัวของกลุ่ม 5 สาวสุดเซ็กซี่อีกครั้ง และในปีเดียวกันนี้เอง ที่แคทออกผลงานอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 3 ของเธอที่ชื่อ "Lucky Girl" ซึ่งในอัลับ้มชุดนี้ มีความพิเศษตรงที่แคทได้รับเกียรติให้นำเพลง "I Think I" ซึ่งเป็นเพลงประกอบซีรี่ย์เรื่องดังจากเกาหลี อย่าง Full Houseโดยเป็นการ Cover เนื้อร้องเป็นภาษาไทยอีกด้วย

แคทยังคงเป็นสาวที่ทำงานเพลงอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2549 แคทได้กลับมารวมตัวกับเพื่อนจากกลุ่ม 2005 ทิวา ฮูลา ฮูล่า ออกอัลบั้มพิเศษเป็นอัลบั้มที่สามของพวกธอ ที่ชื่อ "2007 Shoe Girl" ซึ่งยังคงเน้นคอนเซปความเซ็กซี่ และแนวเพลงเต้นรำสนุกสนานเช่นเคย

ล่าสุด ในปี พ.ศ. 2550 แคทมีงานอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 4 ออกมา ในชื่อ "Sassy K." ซึ่งถือว่าเป็นการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ โดยแคทจะทิ้งคอนเซปความเซ็กซี่ให้เป็นเรื่องรอง แล้วนำเสนอความสดใส ปนซ่า พร้อมทั้งจังหวะเพลงสนุกสนานและลีลาการเต้นที่คึกคักแข็งแรงอีกด้วย