ข้อมูลโดย : สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง3
Updated: Sat, 13 Aug 2011 00:21:45 GMT | By ข้อมูลโดย : สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง3

ตะวันเดือด

ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.25 น.


ตะวันเดือด

ในค่ำคืนนั้นไร่ฟ้ารุ่งที่แสนมั่งคั่ง แทบจะกลายเป็นนรกบนดิน มันคือการสังหารหมู่ครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในเมืองภูพระกาฬ เมื่อมีโจรกลุ่มหนึ่งบุกปล้นฆ่าคนงานในไร่อย่างโหดเหี้ยม แม้แต่นายภูผากับอุษาเมียรักผู้เป็นเจ้าของไร่ก็ต้องจบชีวิตลง มีเพียงตะวัน บุตรชายของภูผาเท่านั้น ที่หลบหนีไปได้ด้วยการช่วยเหลือของสาโรจน์เพื่อนรัก ของภูผาซึ่งเป็นนักฆ่าฝีมือฉกาจ

สาโรจน์เชื่อว่าคนที่อยู่เบื้องหลังพวกโจรก็คือ ศักดา หุ้นส่วนของภูผาที่ต้องการครอบครองไร่ฟ้ารุ่งนั่นเอง ดังนั้นเขาจึงพาตะวันหลบหนีการตามล่าไปยังต่างแดน และชุบเลี้ยงเด็กน้อยจน กลายเป็นชายหนุ่มผู้กล้าแกร่งไม่แพ้ตน ก่อนจะส่งเขากลับมายังไร่ฟ้ารุ่งอีก ครั้งเพื่อสืบหาเงื่อนงำการตายของคนในครอบครัว โดยได้ฝากฝังให้รานีสาวงาม เจ้าของร้านเหล้าวิไลบาร์เป็นผู้ประสานงานให้

ระหว่างทางนั้นเอง ตะวันก็ได้เจอกับเพื่อนใหม่ที่เป็นหนุ่มชาวไร่ใจนักเลงชื่อ นายสิงห์ ตะวันจึงตัดสินใจพรางชื่อตัวเองเป็น นายเสือ บ้างเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าไปทำงานในไร่ฟ้ารุ่ง แต่โชคร้ายที่เขาต้องทราบข่าวว่า ในเวลานั้นศักดาได้มีเรื่องขัดแย้งกับพ่อเลี้ยงจรัญ ผู้มีอิทธิพลในเมืองภู พระกาฬ จนต้องหลบลี้ไปกบดานยังต่างถิ่น และทิ้งไร่ฟ้ารุ่งให้บุตรสาวทั้งสอง คือ เพชรรุ้งกับพลอยขวัญ ดูแลกันตามลำพัง

เพชรรุ้งกล้าหาญชาญฉลาดจึงเป็นที่เคารพของคนงาน ผิดกับพลอยขวัญน้องสาวที่ เป็นคนเจ้าอารมณ์ชอบใช้กำลัง ทั้งคู่ต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่เมื่อพ่อเลี้ยง จรัญได้ให้สมุนของตนปลอมตัวเป็นพวกโจรมาปล้นไร่ฟ้ารุ่งอยู่เนืองๆ เพื่อกดดันให้ศักดาปรากฏตัวการ มาอย่างฉุกละหุกของนายสิงห์กับตะวัน ทำให้ทุกคนในไร่เข้าใจผิดว่าทั้งคู่เป็นสายของพวกโจร แต่ในขณะที่ทั้งคู่ ถูกคุมตัวอยู่นั้น พวกโจรตัวจริงก็ได้ยกพลมาบุกปล้นอีกครั้ง ทำให้เพชรรุ้งกับพลอยขวัญต้องพาคนงานเข้ารับมืออย่างดุเดือด และขณะที่กำลังเพลี่ยงพล้ำอยู่นั้นเอง ตะวันกับนายสิงห์ก็ได้เข้าช่วยสองสาว กำหราบพวกโจรจนสำเร็จ ทำให้เพชรรุ้งยอมจ้างทั้งคู่มาเป็นการ์ตเฝ้าไร่ในเวลาต่อมา และสร้างความขัด ใจให้แก่เดชาผู้เป็นหัวหน้าการ์ตเป็นอันมาก เนื่องจากมันไม่ถูกชะตากับสอง หนุ่มเลยแม้แต่น้อย

พลอยขวัญรู้สึกชื่นชมในตัวของตะวันจึงพยายามตีสนิทด้วย ทำให้เพชรรุ้งรู้สึกไม่พอใจมาก แม้ว่าลึกๆแล้วเธอเองจะรู้สึกถูกชะตากับตะวันเช่นกัน โดยที่เธอไม่รู้ว่าที่ เป็นเช่นนั้นก็เพราะตะวันคือเพื่อนรักในวัยเด็กที่โตมากับเธอนั่นเอง นายพรคนงานในไร่ซึ่งเคยเป็นเพื่อนในวัยเด็กของตะวัน สามารถจดจำเขาได้เมื่อเห็นรอยแผลเป็นประจำตัว นายพรจึงเล่าให้ฟังว่าแท้จริงแล้วพลอยขวัญก็คือน้องสาวของตะวันนั่นเอง เนื่องจากขณะที่สาโรจน์พาตะวันหลบหนีไปนั้น อุษาก็ได้ให้กำเนิดพลอยขวัญก่อนที่ตัวเองจะจบชีวิตลง ศักดาได้เลี้ยงดูพลอย ขวัญมาโดยไม่ได้บอกเล่าเรื่องชาติกำเนิดที่แท้จริงให้ฟังเลยแม้แต่น้อย

ที่สำคัญก็คือเงื่อนปมการตายของภูผา ไม่ได้เกิดจากการขัดผลประโยชน์ในไร่ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่มีข่าวลือว่าภายในไร่ฟ้ารุ่งนั้นมีสายแร่ พลอยซ่อนอยู่ ซึ่งอาจเป็นชนวนเหตุให้ศักดาและภูผาต้องฆ่าฟันกันเอง โดยมีพ่อเลี้ยงจรัญเป็นตัวแปรสำคัญ เนื่องจากในอดีตนั้นศักดาเป็นคนว่าจ้างให้มันและสมุนปลอมตัวเป็นโจรปล้นไร่ ฟ้ารุ่ง

ตะวันตัดสินใจว่าจะอยู่ปกป้องไร่ฟ้ารุ่งจากพ่อเลี้ยงจรัญต่อไป จนกว่าศักดาจะยอมปรากฏกาย ซึ่งการกระทำของเขาก็ทำให้เดชารู้สึกเสียหน้าที่ถูกแย่งผลงาน ดังนั้นเมื่อมันทราบว่านายสิงห์แอบหลงรักพลอยขวัญอย่างหัวปักหัวปำ จึง ยุแหย่ให้นายสิงห์มีเรื่องกับตะวันด้วยความเข้าใจผิด แต่ทว่าเมื่อตะวันยอมเสียสละรับโทษแทนนายสิงห์หลังเกิดเรื่อง ก็ทำให้นายสิงห์สำนึกว่าตนถูกเดชาหลอกใช้

ต่อมาพวกโจรที่เคยบุกปล้นไร่ฟ้ารุ่ง ก็ได้ลักพาตัวพลอยขวัญไปเรียกค่าไถ่ เพชรรุ้งจึงตัดสินใจนำคนงานบุกป่าไปช่วยน้องสาว ทว่าเดชากลับฉวยโอกาสนั้นคิดเก็บทุกคนเพื่อยึดครองไร่เสียเอง การกระทำอัน เห็นแก่ตัวของเดชาส่งผลให้แผนชิงตัวพลอยขวัญต้องผิดพลาด เมื่อนายสิงห์กับตะวันทราบเรื่องเข้าก็ได้ผนึกกำลังกันช่วยเพชรรุ้งกับพลอย ขวัญมาได้สำเร็จ ส่งผลให้เดชาและสมุนต้องถูกขับออกจากไร่ฟ้ารุ่งในเวลามา

ตะวันได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นหัวหน้าการ์ตคนใหม่ นอกจากเขาจะมีนายสิงห์กับนายพรเป็นลูกทีมแล้ว ก็ยังได้ สมใจ อดีตผู้ช่วยนายอำเภอที่ลาออกจากราชการมาเสริมทัพอีกแรง เรื่องของเรื่องก็ คือสมใจทนความฉ้อโกงของ ถาวร รุ่นพี่ในอำเภอไม่ไหว เนื่องจากถาวรคอยทำตัวเป็นขี้ข้ารับใช้พ่อเลี้ยงจรัญ เสมอมา

ในเวลานั้นรัศมีอำนาจของพ่อเลี้ยงจรัญก็เริ่มอับเฉาลง เมื่อณรงค์นายอำเภอคน ใหม่ได้เดินทางมาถึงเมืองภูพระกาฬพร้อมด้วยเรียวผู้ช่วยเชื้อสายซามูไร ฝีมือและชื่อเสียงของณรงค์ได้สร้างความหวาดหวั่นให้แก่พ่อเลี้ยงจรัญเป็นอัน มาก เนื่องจากณรงค์เป็นถึงบุตรชายของท่านนายพลเรืองฤทธิ์แห่งค่ายเสมา ณรงค์ หน่วยทหารซึ่งขึ้นชื่อลือชาด้านการรบบนหลังม้า และการล่าสังหาร

การที่ณรงค์ตั้งใจจะมาสยบจรัญโดยเฉพาะ เกิดจากข้อตกลงที่ศักดาทำไว้กับนายพล เรืองฤทธิ์ที่รับปากว่า จะยกเพชรรุ้งและผลประโยชน์ในไร่ฟ้ารุ่งให้แก่ณรงค์หากกำจัดพ่อเลี้ยงจรัญไป ได้ ซึ่งนายพลเรืองฤทธิ์นั้นระแคะระคายเรื่องสายแร่พลอยในไร่ฟ้ารุ่งอยู่ก่อน จึงมีแผนที่จะยึดครองขุมทรัพย์เหล่านั้น โดยอาศัยการแต่งงานของบุตรชายเป็น เครื่องปูทางเพชรรุ้งเห็นแก่ความปลอดภัยของบิดาจึงไม่กล้าที่จะปฏิเสธณรงค์ แต่พลอยขวัญกลับไม่พอใจเป็นอย่างมาก เมื่อรู้ว่าณรงค์ต้องการแต่งงานกับพี่ สาวตนก็เพื่อครอบครองไร่ฟ้ารุ่ง ดังนั้นเธอจึงคอยหาเรื่องแกล้งณรงค์อยู่ เสมอ

ฝ่ายเดชาก็หนีซมซานไปพึ่งบุหลันเมีย เก็บของพ่อเลี้ยงจรัญ ซึ่งแท้จริงทั้งคู่เป็นชู้กันอยู่ก่อน เนื่องจากบุหลันมีแผนจะฆ่าพ่อเลี้ยง จรัญเพื่อฮุบมรดก จึงคิดใช้เดชาเป็นเครื่องมือ เธอกล่อมจรัญจนยอมรับเดชากับพวกมาร่วมงาน โดยอ้างว่าจะได้ช่วยกันต้านพวกของ ณรงค์กับไร่ฟ้ารุ่ง

เดชาคิดฆ่าเพชรรุ้งเพื่อล้มเลิกงานแต่งระหว่างเธอกับณรงค์ มันจึงออก อุบายทำเป็นถูกพ่อเลี้ยงจรัญจับตัวไป แล้วล่อให้เพชรรุ้งมาไถ่ตัว ตะวันสังหรณ์ใจว่างานนี้จะต้องมีแผนร้ายแอบแฝงอยู่ จึงเตือนเพชรรุ้งไม่ให้ไปตามนัด แต่เพชรรุ้งเห็นแก่เดชาที่เป็นลูกบุญธรรมของนายยศคนสนิทของศักดา จึงยอมเสี่ยงไปพบพ่อเลี้ยงจรัญ

และแล้วสิ่งที่ตะวันคาดไว้ก็เป็นจริง เมื่อพ่อเลี้ยงจรัญได้สั่งให้สมุนรุม ทำร้ายพวกของเพชรรุ้ง แต่ตะวันก็ตามมาช่วยพาเธอหนีฝ่าวงล้อมไปได้ ทั้งสองพลัดหลงเข้าไปในป่าจน ต้องค้างแรมด้วยกัน ในยามคับขันนี้เองที่ตะวันกับเพชรรุ้งได้ยอมสารภาพความรักในใจของตนให้อีก ฝ่ายได้ล่วงรู้ แม้ตะวันจะรู้สึกสับสนอยู่ลึกๆที่หลงรักลูกสาวของศัตรูก็ตาม

ขณะเดียวกันเดชาก็ได้นำสมุนออกตามล่าคนทั้งคู่ ตะวันกับเพชรรุ้งจึงต้องปักหลักรับมืออยู่ที่ถ้ำแห่งหนึ่งโดยมีกระสุนเหลือ เพียงไม่กี่นัด แต่แล้วกองทหารของนายพลเรืองฤทธิ์พร้อมด้วยศักดาก็โผล่มา ช่วยทั้งคู่เอาไว้

การกลับมาของศักดาทำให้จรัญตกที่นั่งลำบาก มันจึงยอมตัดใจเป็นฝ่ายล่าถอยไป จากภูพระกาฬเพื่อรอโอกาสกลับมาทวงบัลลังก์ภายหลัง ทางฝ่ายสาโรจน์เมื่อทราบข่าวของศักดาก็ได้เดินทางมายังภูพระกาฬเพื่อหวังจะ ช่วยตะวันล้างแค้น แต่ในเวลานั้นตะวันกลับรู้สึกลังเลเพราะความรักที่มีต่อ เพชรรุ้ง

ในวันที่จรัญกำลังจะอำลาภูพระกาฬไปนั้น สาโรจน์ก็ได้สร้างสถานการณ์ขึ้นโดยการลอบยิงศักดา ทำให้จรัญกับณรงค์และศักดาเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด แต่จรัญก็สามารถหลบ หนีไปได้ เดชาอาสาศักดาไปตามจับจรัญเพื่อทำคุณไถ่โทษ และก็สามารถทำได้สำเร็จ ศักดาเห็นแก่ยศพ่อของเดชา จึงยอมให้เดชาพาบุหลัน กลับมาอยู่ที่ไร่ฟ้ารุ่งอีกครั้ง

สันติสุขกลับคืนมาสู่อาณาจักรไร่ฟ้ารุ่ง ศักดาจัดงานเลี้ยงฉลองชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมทั้งประกาศว่าจะจัดพิธีแต่ง งานให้แก่ณรงค์กับเพชรรุ้งในเร็ววัน คืนนั้นเพชรรุ้งจึงแอบไปหาตะวันเพื่อขอให้เขาพาเธอหนีไป แต่มันเป็นคืนเดียว กับที่ตะวันจะลงมือสังหารศักดาพอดี ตะวันจึงปฏิเสธคำขอของเพชรรุ้ง ทำให้เพชรรุ้งสะเทือนใจอย่างยิ่งขณะที่พลอยขวัญเกิดล่วงรู้แผนสังหารศักดา ของตะวันเข้า จึงขัดขวางไว้จนเป็นเหตุให้ตะวันถูกจับกุมได้ ก่อนที่ตัวเธอจะได้รู้ความจริงในภายหลังว่า เธอคือน้องสาวของตะวัน

ทางฝ่ายสาโรจน์เมื่อทราบข่าวก็รีบรุดบุกมาช่วยหลานชายทันที แต่กลับต้องตกอยู่ในวงล้อมของกองทหารที่ณรงค์และเดชาวางกับดักไว้ สุดท้ายยอดฝีมือเช่นสาโรจน์ก็ต้องพบกับจุดจบอย่างคาดไม่ถึง ยังความโศกเศร้าให้แก่รานีหญิงสาวผู้จงรักภักดีต่อเขาเป็นอันมากณรงค์คิดจะประหารตะวันเพื่อกำจัดเสี้ยนหนามของความรักและการครองอำนาจ เพชรรุ้งไม่อาจทนเห็นตะวันถูกฆ่า จึงแกล้งเปิดทางให้นายสิงห์ กับพรและสมใจช่วยตะวันหลบหนีไป แม้เธอจะถูกจับได้ก็ยังคงประกาศกร้าวว่าจะไม่ยอมแต่งงานกับณรงค์เด็ดขาด ด้วยเหตุนี้ณรงค์จึงคิดแผนชั่วด้วยการลอบฆ่าศักดา ก่อนจะใส่ร้ายว่าเป็นฝีมือของตะวัน และเข้ายึดอำนาจในไร่ฟ้ารุ่งด้วยการช่วย เหลือของเดชา

ต่อมาพลอยขวัญได้หนีไปหาตะวันที่กำลังฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บ เพื่อ แจ้งให้ทราบข่าวร้ายของเพชรรุ้งที่ถูกกักขังอยู่ในไร่ฟ้ารุ่ง ตะวัน นายสิงห์ พรและสมใจจึงตัดสินใจเดินทางกลับไปช่วยเธอ โดยได้แจ้งให้สาลี่เมียนายพรอพยพคนงานออกไปให้หมด

บ้านไร่กลายเป็นแดนร้างในชั่วข้ามคืน สมรภูมิรบเปิดฉากขึ้นเมื่อณรงค์ เดชาและสมุน กับตะวัน นายพร สมใจ และนายสิงห์ต้องมาเผชิญหน้ากัน ขณะที่จรัญซึ่งหลบหนีการควบคุมตัวออกมาได้ ก็ย้อนกลับมาที่ไร่ฟ้ารุ่งอีกครั้งเพื่อปิดฉากความแค้นของตัวเอง

Wallpapers :

ตะวันเดือด รูปที่ 1 : 1024x768 A2065S31

1024 X 768

1280 X 800

ข้อมูลโดย : สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง3

ละครออกอากาศ

อื่นๆ...